10 lợi ích Whey Protein mang lại cho sức khỏe

Whey protein là một trong những loại thực phẩm bổ sung được nghiên cứu nhằm bổ sung protein tốt nhất trên thế giới. Nó có giá trị dinh dưỡng cao. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này.

Bài viết này sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về 10 công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe của người sử dụng.

10 lợi ích Whey Protein mang lại là gì?

Whey là nguồn protein chất lượng cao

Whey là chất lỏng được tách ra khỏi sữa trong quá trình sản xuất phomai. Phần protein của whey được gọi là đạm whey. Nó là một loại protein hoàn chỉnh, chất lượng cao và có chứa tất cả các acid amin thiết yếu. Ngoài ra, nó còn rất dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh từ ruột nhanh hơn so với các loại protein khác. Nhờ những ưu điểm này, whey protein đã trở thành một trong những nguồn protein tốt nhất, bổ sung đầy đủ nhất trong chế độ ăn uống.

Có 3 loại bột protein chính: 

  • Whey Protein Concentrate (WPC)
  • Whey Protein Isolate (WPI)
  • Whey Protein Hydrolysate (WPH)

Whey Protein Concentrate là loại phổ biến nhất và cũng là loại rẻ nhất.

Whey protein shake with chocolate flavor. Basic food for fitness athletes

Là một sản phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống, whey protein là sản phẩm được phổ biến rộng rãi đối với những người tập thể hình, vận động viên và những người khác muốn bổ sung protein trong chế độ ăn uống hằng ngày của họ.

Whey giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp

Khối lượng cơ của người giảm dần theo tuổi tác. Điều này thường đi kèm với việc tăng mỡ và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Tuy nhiên, sự bất lợi này trong cơ thể có thể được làm chậm lại bằng biện pháp kết hợp giữ gìn sức khỏe, luyện tập và áp dụng chế độ ăn phù hợp.

Luyện tập sức mạnh cùng với việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein đã được chứng minh là chiến lược phòng ngừa lão hóa hiệu quả. Đặc biệt là các nguồn protein chất lượng cao trong gia công sản xuất whey protein.

Whey giàu axit amin chuỗi nhánh có tên là leucine. Leucine là chất thúc đẩy tăng trưởng (đồng hóa) nhất trong số các axit amin. Vì lý do này, whey protein có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất cơ do tuổi tác, cũng như cải thiện sức mạnh. 

Đối với sự phát triển cơ bắp, một số nghiên cứu cho thấy whey protein có thể tốt hơn một chút so với các loại protein khác, chẳng hạn như casein hoặc đậu nành. 

Whey Protein có thể hỗ trợ hạ huyết áp

Huyết áp cao bất thường (tăng huyết áp) là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ các sản phẩm sữa với việc giảm huyết áp. Tác dụng này được cho là do một họ peptit có hoạt tính sinh học trong sữa, được gọi là chất ức chế men chuyển angiotensin. Gia công whey protein hạ huyết áp có chứa các chất ức chế men chuyển được gọi là lactokinin. 

Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh những tác dụng có lợi của chúng đối với huyết áp. Một số ít nghiên cứu trên người đã điều tra tác động của whey protein đối với huyết áp và nhiều chuyên gia cho rằng bằng chứng là không thuyết phục. 

Một nghiên cứu ở những người thừa cân cho thấy bổ sung whey protein, 54g/ngày trong 12 tuần, làm giảm 4% huyết áp tâm thu. Các loại protein sữa khác (casein) cũng có tác dụng tương tự. Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu khác cho thấy tác dụng đáng kể khi những người tham gia được cung cấp whey protein cô đặc (22 g/ngày) trong 6 tuần.

Whey Protein có thể hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh mãn tính được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và chức năng insulin bị suy giảm. Insulin là một loại hormone được cho là kích thích sự hấp thu đường trong máu vào các tế bào và giữ nó trong giới hạn lành mạnh. 

Whey protein đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, làm tăng cả mức độ insulin và độ nhạy cảm với tác dụng của nó. Khi so sánh với các nguồn protein khác, chẳng hạn như lòng trắng trứng hoặc cá, whey protein dường như có ưu thế hơn. Những đặc tính này của whey protein thậm chí có thể được so sánh với những đặc tính của thuốc điều trị bệnh tiểu đường, chẳng hạn như sulfonylurea. Do đó, whey protein có thể được sử dụng một cách hiệu quả như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh tiểu đường type 2. Dùng thực phẩm gia công whey protein trước hoặc cùng với bữa ăn nhiều carb đã được chứng minh là có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu ở cả người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Whey Protein hỗ trợ quá trình giảm viêm

Viêm là một phần phản ứng của cơ thể đối với tổn thương. Tình trạng viêm ngắn hạn có thể có lợi, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể trở thành mãn tính. Tình trạng viêm mãn tính có thể gây hại và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh. Nó có thể phản ánh các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc thói quen sinh hoạt gây hại cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu đánh giá cho thấy sử dụng bổ sung Whey Protein khoảng 20g/ngày có thể làm giảm đáng kể protein phản ứng C (CRP) – một dấu hiệu chính của tình trạng viêm trong cơ thể.

Whey Protein có lợi cho bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một tình trạng đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính ở lớp niêm mạc của đường tiêu hóa. Đây là thuật ngữ chung cho bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Ở cả loài gặm nhấm và con người, việc bổ sung whey protein đã được phát hiện là có tác dụng có lợi đối với bệnh viêm ruột. Tuy nhiên, hiện tại bằng chứng còn khá ít và chưa có nghiên cứu nào sâu hơn.

Whey Protein tăng cường khả năng chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng giảm stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất đối với con người là glutathione. Không giống như hầu hết các chất chống oxy hóa mà bạn nhận được từ chế độ ăn uống của mình, glutathione được sản xuất bởi cơ thể bạn. Trong cơ thể, quá trình sản xuất glutathione phụ thuộc vào việc cung cấp một số axit amin đôi khi bị hạn chế. Vì lý do này, các loại thực phẩm giàu cysteine, chẳng hạn như whey protein, có thể tăng cường khả năng phòng vệ chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. 

Một số nghiên cứu ở cả người và động vật gặm nhấm đã phát hiện ra rằng whey protein giảm stress oxy hóa và tăng mức độ glutathione.

Whey protein có thể có tác dụng tốt đối với mỡ máu

Cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol LDL (có hại), là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Trong một nghiên cứu ở những người thừa cân, 65 gam whey protein mỗi ngày, trong 12 tuần, đã giúp giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào lặp lại kết quả này. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng tương tự đối với lượng cholesterol trong máu. Việc thiếu hiệu quả có thể là do sự khác biệt trong thiết kế nghiên cứu. Cuối cùng, cần có thêm các nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Whey giúp no lâu, giảm cảm giác đói

Cảm giác no là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác no mà chúng ta trải qua sau khi ăn. Nó trái ngược với thèm ăn và đói, và nó sẽ ngăn chặn cảm giác thèm ăn và ham muốn ăn uống.

Một số loại thực phẩm gây cảm giác no hơn những loại khác, tác động này một phần phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng đa lượng (protein, carb, chất béo) của chúng. Cho đến nay, protein là chất làm đầy nhất trong ba chất dinh dưỡng đa lượng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại protein đều có tác dụng như nhau đối với cảm giác no. Whey protein dường như giúp no lâu hơn các loại protein khác, chẳng hạn như casein và đậu nành. Những đặc tính này làm cho nó đặc biệt hữu ích cho những người cần ăn ít calo hơn và giảm cân.

Whey Protein giúp giảm cân

Tăng cường tiêu thụ protein là một chiến lược giảm cân được nhiều người biết đến. Ăn nhiều protein hơn có thể thúc đẩy giảm béo bằng cách: 

  • Ức chế sự thèm ăn, dẫn đến giảm lượng calo nạp vào.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
  • Giúp duy trì khối cơ khi giảm cân.

Whey protein đã được chứng minh là có hiệu quả đặc biệt và nó có thể có tác dụng đốt cháy chất béo và cảm giác no vượt trội so với các loại protein khác.

Những lưu ý khi sử dụng Whey Protein

Whey protein rất dễ dàng để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Nó được bán dưới dạng bột có thể được thêm vào sinh tố hoặc sữa chua, hoặc chỉ cần trộn với nước hoặc sữa.

Lượng whey sử dụng một ngày cho một người thường được khuyến nghị là 25-50 gram (1-2 muỗng), nhưng một số sản phẩm có thể có hướng dẫn đặc biệt khác trên bao bì. Chỉ cần bổ sung đúng lượng như hướng dẫn. 

Bạn hãy nhớ rằng dùng quá nhiều protein là không có lợi. Tiêu thụ quá mức cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như:

  • Buồn nôn
  • Đầy bụng
  • Đầy hơi
  • Bệnh tiêu chảy

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dung nạp tốt các chất bổ sung sản xuất whey protein ở mức độ vừa phải, trừ một số ít trường hợp ngoại lệ. 

Nếu bạn không dung nạp đường sữa, whey protein thủy phân hoặc cô lập có thể phù hợp hơn so với loại cô đặc. Nếu bạn đã từng có vấn đề về gan hoặc thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung protein.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *