Bạn có biết: Tác dụng của trầm hương với sức khỏe

Trầm hương được mệnh danh là Gỗ của các vị thần. Từ hàng ngàn năm nay, loại gỗ quý hiếm này không chỉ có mùi thơm vô cùng đặc biệt mà còn mang lại nhiều ng dụng tuyệt vời. Vậy trầm hương là gì mà được nhiều người săn lùng đến vậy? Những tác dụng của trầm hương đối với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng NatureCorp tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Bắt nguồn từ nhựa cây, trầm hương có nguồn gốc từ hàng ngàn năm với nhiều công dụng trong cuộc sống.

Tổng quan về trầm hương

Trầm hương là gỗ có chứa nhiều nhựa của cây trầm, thả xuống nước chìm (trầm), có mùi thơm đặc biệt (hương). Đây là một vị thuốc quý hiếm trong Đông y. Trầm hương còn có một vài tên gọi khác như kỳ nam, trà hương, gió bầu, trầm gió.

Tên khoa học của trầm hương là Aquilaria crassna Pierre. Đây là loại đặc sản quý hiếm của các vùng rừng núi nhiệt đới thuộc Nam Á và Đông Nam Á. Trầm được ngưng đọng trong thân, rễ hoặc cành cây trầm lâu năm (khoảng trên 30 tuổi) theo những hình thể khác nhau. Cũng có khi người ta tìm được trầm khi cây chết mục, tiêu đi mà trầm vẫn tồn tại. Những nơi có trầm rục, hệ sinh thái có những điểm khác biệt do ảnh hưởng của trầm mà chỉ người tìm trầm có kinh nghiệm mới nhận thấy được. Có loại “bắp” trầm gần như nguyên chất màu đen nhánh, hoặc gồ ghề như cánh chim ưng, từ đó có tên gọi gỗ chim ưng (bois d’aigle). Có loại chỉ ít nhựa nằm xen trong gỗ mà người ta quy ước là trầm loại 1, 2, 3.

 

Phân loại Trầm hương

Theo Tiến sĩ Lê ng Kiệt, tiêu chuẩn đánh giá Trầm hương thường dựa vào: Nguồn gốc xuất xứ, hình thù, kích cỡ, màu sắc, mùi hương, trọng lượng, tỷ trọng, độ tinh khiết và loại cây dó bầu tạo ra nó. Trong giao dịch mua bán, việc phân loại Trầm hương phần lớn dựa vào cảm nhận, kinh nghiệm, sự đồng thuận giữa đôi bên thông qua việc nhìn, sờ, đốt, nếm, ngửi… Trầm hương rất đa dạng, phần lớn hiện nay được chia làm 4 loại: Kỳ nam, trầm rễ, trầm kiến, trầm tốc.

Kỳ nam

Kỳ nam hay còn gọi là kỳ. Đây là loại trầm được xếp hạng đặc biệt và quý hiếm nhất trong các loại trầm. Giá Kỳ nam rất cao, có thể lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ nam có tính mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm đầy đủ vị chua, cay, đắng, ngọt; hương thơm tự nhiên cùng làn khói xanh, bay thẳng và dài.

 • Bạch kỳ: sắc trắng ngà, xám nhạt, cực kì hiếm gặp, rất nhiều dầu và chất mềm
 • Hắc kỳ: sắc đen chàm, hắc ín và cứng
 • Huỳnh kỳ: sắc vàng sẫm hoặc vàng nâu giống nhựa sáp ong, nặng và cứng
 • Thanh kỳ: sắc xanh xám, ánh lục 

Trầm rễ

Trầm rễ hay còn được gọi là trầm loại 1. Đây là loại trầm có tính chất gần giống với Kỳ nam nhưng không đạt được độ hoàn hảo như Kỳ nam. Trầm rễ hình thành từ rễ cây dó bầu, chìm hoàn toàn trong nước. Trầm loại 1 rất tốt cho sức khỏe, khó khai thác, quý hiếm nên có giá trị kinh tế cao.

Trầm kiến

Trầm kiến là trầm loại 2, thường có lỗ, có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm. Trầm kiến chìm lửng trong nước chứ không chìm hoàn toàn như trầm rễ. Đây cũng là loại trầm khá quý hiếm trong tự nhiên và có mức giá từ vài trăm triệu trở lên. 

 • Kiến xanh: thường có trên thân cây dó bầu, sắc xanh đậm giống màu xanh cổ vịt, cứng
 • Kiến điệp: mềm hơn, có nhiều hình dạng
 • Kiến kim: chạy đường vân nhỏ, dẹp, giống đường kim may
 • Kiến vách lầu: ăn theo đường vân có hình nhà tầng, trông giống như vách nhà lầu xây
 • Kiến gai: hay còn gọi là kiến cây trường lão, còn có tên là kiến ông, do kiến ăn giữa ruột cây dó, chạy sợi vân
 • Kiến lỗ: ăn đục thành từng lỗ trong ruột cây dó
 • Kiến trắng: gọi theo màu sắc, có giá tiền cao nhất vì tạo chất lượng trầm tốt
 • Kiến đen đụp: chỉ có trầm ở hai đầu, giữa thân toàn là cơm; trong giới đi địu còn gọi là kiến tà ha

Trầm tốc

Trầm tốc hầu như nhiễm dầu rất ít nên được đánh giá là hạng thấp nhất của Trầm hương; chủ yếu là dạng trầm nổi, dầu trầm đóng từ bên ngoài và dài dọc theo thớ gỗ cây dó bầu. Chất miếng trầm đặc, không có lỗ và hang. Trầm tốc được ưa chuộng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Trầm tốc có nhiều mức giá bán khác nhau, dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Có khoảng vài chục loại tốc như:

 • Tốc hoa: sắc màu vàng lạt, có những chấm lốm đốm như hoa 
 • Tốc nước: sắc màu vàng lợt, chất ươn ướt và nặng 
 • Tốc xám: sắc màu xanh xám như tro 
 • Tốc lọ nghẹ: sắc màu đen như bồ hóng 
 • Tốc đá: nặng và trông hình sắc như đá 
 • Tốc ớt: sắc vàng lợt, vị cay như ớt xiêm 
 • Tốc hương: sắc vàng lợt, hương đượm, thường bao chung quanh Kỳ nam nên ở một vài điểm, nhiều gân Kỳ nam trộn lẫn vào.

ng dụng chữa bệnh hàng đầu của trầm hương

Với khả năng ngăn chặn sự tổng hợp leukotrien và do đó ức chế viêm, trầm hương đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các bệnh viêm nhiễm khác nhau.

1. Trầm hương tốt cho sức khỏe khớp và viêm khớp

Trầm hương đã được nghiên cứu rộng rãi về tiềm năng điều trị của nó trong việc tăng cường sức khỏe khớp và kiểm soát bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu lâm sàng đã cung cấp bằng chứng hỗ trợ tính hiệu quả của nó trong các lĩnh vực này. Một số thử nghiệm lâm sàng đã điều tra việc sử dụng các chất bổ sung hoặc chiết xuất trầm hương đường uống ở bệnh nhân viêm xương khớp. Trong những thử nghiệm này, những bệnh nhân dùng thực phẩm bổ sung trầm hương đã báo cáo những cải thiện đáng kể về chức năng khớp, giảm đau và giảm cứng khớp so với những người trong nhóm đối chứng. Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chiết xuất Boswellia serrata không có tác dụng phụ độc hại ở liều cao hơn, khiến chúng trở thành một liệu pháp thay thế hoặc bổ sung an toàn cho các loại thuốc trị viêm khớp thông thường.

Một nghiên cứu lâm sàng cũng điều tra việc sử dụng dầu trầm hương tại chỗ trong điều trị người lớn bị viêm xương khớp đầu gối. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bôi dầu lên đầu gối bị ảnh hưởng ba lần mỗi ngày trong bốn tuần sẽ giúp giảm đau và cải thiện tính linh hoạt, độ cứng và chức năng của khớp.

Trầm hương cũng đã được chứng minh là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả để điều trị viêm khớp liên quan đến viêm khớp dạng thấp . Trong một thử nghiệm , các nhà nghiên cứu đã sử dụng 400-1.200 mg H15®, một chiết xuất trầm hương tiêu chuẩn, cho hơn 260 bệnh nhân trong 1-6 tháng. So với giả dược, bệnh nhân dùng H15® đã giảm đau, sưng tấy, cứng khớp buổi sáng, nhu cầu dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và tốc độ lắng hồng cầu. Bệnh nhân sử dụng trầm hương cũng cho biết sức khỏe và tinh thần nói chung được cải thiện. 

2. Trầm hương chữa bệnh hen suyễn và sức khỏe hô hấp

Y học cổ truyền đã sử dụng trầm hương để điều trị viêm phế quản và hen suyễn trong nhiều thế kỷ. Nghiên cứu cho thấy axit boswellic ngăn chặn việc sản xuất leukotrien và tế bào mast, nguyên nhân gây ra phản ứng viêm trong đường thở và co thắt cơ phế quản trong các cơn hen. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nhũ hương có thể ức chế tình trạng viêm đường hô hấp dị ứng bằng cách ức chế các cytokine qua trung gian Th2, chất điều hòa tình trạng viêm và tiết chất nhầy dư thừa trong bệnh hen suyễn.

Các nghiên cứu lâm sàng kiểm tra tác động của trầm hương đối với bệnh hen suyễn đã báo cáo những kết quả đáng khích lệ hỗ trợ việc sử dụng trầm hương truyền thống trong khả năng này. Trong một nghiên cứu , những bệnh nhân dùng 500 mg chiết xuất nhũ hương hàng ngày cùng với phương pháp điều trị hen suyễn tiêu chuẩn có thể giảm việc sử dụng corticosteroid dạng hít (ICS) và thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài (LABA). 

Một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược khác đã chứng minh rằng 70% bệnh nhân dùng 300mg nhựa kẹo cao su boswellia uống ba lần mỗi ngày trong sáu tuần cho thấy giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hen suyễn, cải thiện chức năng phổi và giảm mức độ viêm vào cuối đợt điều trị. thử nghiệm. 

3. Trầm hương tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Đặc tính chống viêm của trầm hương cũng thúc đẩy sức khỏe và chức năng đường ruột tối ưu. 

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất Boswellia serrata đường uống có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS). Hai thử nghiệm được thực hiện vào năm 2017 và 2019 đã nghiên cứu tác dụng điều trị của một dạng chiết xuất Boswellia serrata dựa trên lecithin cụ thể có tên là Casperome®. Kết quả lâm sàng tích cực liên quan đến việc bổ sung Casperome® trong cả hai nghiên cứu bao gồm cải thiện tình trạng đau bụng, nhu động ruột, đầy hơi và chuột rút. Ngoài ra, những bệnh nhân trong nhóm được bổ sung Casperome® cần ít sự chăm sóc y tế hơn và có tỷ lệ tác dụng phụ thấp hơn so với những bệnh nhân được điều trị bằng hyoscine butylbromide hoặc papaverine hydrochloride và chiết xuất belladonna.

Trầm hương cũng thường được các bác sĩ tích hợp khuyên dùng để điều trị các tình trạng viêm đường tiêu hóa. Chiết xuất Boswellia serrata đã được nghiên cứu rộng rãi trong việc điều trị các bệnh như bệnh viêm ruột (IBD) và viêm đại tràng vi thể. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng trầm hương có hiệu quả tương đương với các lựa chọn dược phẩm thông thường như mesalamine và sulfasalazine trong việc giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một thử nghiệm lâm sàng khác cho thấy dùng chiết xuất Boswellia serrata 400 mg ba lần mỗi ngày trong sáu tuần làm tăng tỷ lệ thuyên giảm lâm sàng lên 64% so với giả dược ở bệnh nhân viêm đại tràng vi thể collagen.

4. Trầm hương tốt cho sức khỏe trí não

Trong y học cổ truyền, người ta tin rằng trầm hương giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ , đồng thời nó được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe nhận thức ở người cao tuổi. Trong y học hiện đại, trầm hương đã nổi lên như một phương thuốc tự nhiên đầy hứa hẹn với các ứng dụng trị liệu trong việc hỗ trợ chức năng nhận thức trong quá trình phục hồi sau đột quỵ và chấn thương sọ não (TBI). 

Bằng chứng sơ bộ cho thấy axit boswellic có thể cải thiện kết quả lâm sàng trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau đột quỵ; uống axit boswellic đã tăng cường hiệu quả của aspirin và clopidogrel đối với chức năng thần kinh ở những bệnh nhân đang hồi phục sau cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ gần đây. Một nghiên cứu lâm sàng khác ở những bệnh nhân bị TBI ba tháng đến ba năm trước đã kết luận rằng chiết xuất Boswellia serrata với liều 400 mg ba lần mỗi ngày trong ba tháng giúp cải thiện các bài kiểm tra chức năng nhận thức đánh giá tốc độ xử lý, trí nhớ và chức năng nhận thức tổng thể.

5. Trầm hương cải thiện tình trạng da

Trầm hương được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, có thể mang lại lợi ích điều trị trong bối cảnh da liễu. Các nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy đặc tính chống viêm của axit boswellic cải thiện các triệu chứng lão hóa da bằng cách giảm các nếp nhăn trên bề mặt, độ nhám xúc giác và điểm lão hóa do ảnh. Bệnh nhân cũng được cải thiện độ đàn hồi của da và tăng cường lắng đọng các sợi collagen và đàn hồi.

6. Trầm hương giúp duy trì sức khỏe răng miệng

Trầm hương còn được biết đến với một tác dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe đó chính là cải thiện vệ sinh răng miệng và hỗ trợ ngừa bệnh nướu răng. Lý do được đưa ra là nhờ trong trầm hương có chứa các axit boswellic, đây là hợp chất có đặc tính kháng khuẩn mạnh, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng miệng tốt.

7. Trầm hương giúp tăng sự tập trung trong thiền định

Trầm hương cũng là một trong những yếu tố rất hữu hiệu trong thiền định và yoga bởi nó giúp tăng sự tập trung và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Tác dụng của nhang trầm hương thích hợp và phổ biến nhất trong lĩnh vực này. Mùi hương tinh khiết, không lẫn tạp chất của sản phẩm này sẽ giúp bản thân cân bằng hơn, nhẹ nhàng và thư thái hơn.

Giống như bất kỳ chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc thảo dược nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu, trước khi kết hợp các sản phẩm trầm hương vào quy trình chăm sóc da hoặc chăm sóc sức khỏe của một người. Các chuyên gia y tế có thể đưa ra lời khuyên cá nhân, xem xét tình trạng sức khỏe, thuốc men và khả năng dị ứng của từng cá nhân. Họ có thể giúp xác định liều lượng thích hợp, phương pháp sử dụng và sự phù hợp tổng thể của trầm hương đối với từng cá nhân cụ thể, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả.

Tuy rằng trầm hương mang đến nhiều ng dụng tuyệt vời, thế nhưng nó không phải “thuốc thần” chữa được bách bệnh. Xung quanh những lợi ích của trầm hương đã được nghiên cứu thì có một số tác dụng của trầm vẫn chưa có đủ bằng chứng ng nhận là: ngừa bệnh tim, bệnh tiểu đường, dưỡng da mịn màng, tăng cường khả năng sinh sản, cải thiện trí nhớ,…

Đây chỉ là những lời truyền miệng của người dùng chứ chưa có minh chứng thực tế về khoa học cho những tác dụng trên của trầm hương. Do đó, nếu bạn mắc những chứng bệnh này và muốn sử dụng trầm hương trong việc chữa bệnh hãy tìm hiểu thật kỹ và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định dùng nhé. 

Nhà máy NatureCorp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia ng sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của NatureCorp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *