Kẹo dẻo và vitamin dạng viên – Loại nào tốt cho sức khỏe?

Với nhiều sự lựa chọn bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống, bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi lựa chọn nào tốt cho mình giữa kẹo dẻo và vitamin dạng viên. 

Mặc dù hai thực phẩm chức năng bổ sung vitamin này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin quan trọng và khoáng chất thiết yếu, nhưng chúng có những điểm khác biệt chính. Ví dụ: chúng khác nhau về hàm lượng đường, tỷ lệ hấp thụ trong cơ thể bạn và cách chúng được tiêu thụ giữa những người khác. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những ưu điểm, lợi ích và nhược điểm chính của việc sử dụng kẹo dẻo so với thực phẩm bổ sung vitamin dạng viên. 

Định nghĩa về kẹo dẻo và vitamin dạng viên

Kẹo dẻo 

Nếu bạn là người yêu thích kẹo dẻo thì có thể bạn sẽ coi kẹo dẻo vitamin như một trong những loại kẹo thông thường. Tuy nhiên, không giống như kẹo, gummy vitamin là thực phẩm bổ sung và chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu để bổ sung cho nhu cầu ăn uống hàng ngày của bạn một cách thú vị và tiện lợi. Vì vậy, giống như những viên kẹo dẻo thông thường, chúng nhằm mục đích kích thích vị giác của bạn thông qua việc nhai. Và bạn sẽ tìm thấy chúng với nhiều hình dạng, gói và hương vị khác nhau. 

Vitamin dạng viên 

Vitamin dạng viên truyền thống không giống như vitamin dạng kẹo dẻo, có nhiều dạng khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ tìm thấy chúng ở dạng viên nang, viên nén và gel mềm. Đối với vitamin dạng viên, bạn có thể nhai hoặc nuốt với nước, hoặc có thể hòa tan trong nước hoặc chất lỏng yêu thích rồi uống. Vitamin dạng viên được biết là có tác dụng mạnh hơn và được bào chế để cung cấp cho cơ thể bạn lượng khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày (RDA) cũng như lượng vitamin được khuyến nghị hàng ngày để có sức khỏe hoàn hảo. Trong trường hợp bạn có thể bị thiếu hụt nhiều một số loại vitamin nhất định, bác sĩ có nhiều khả năng khuyên dùng thuốc vitamin có nồng độ cao hơn để giải quyết các yêu cầu cụ thể của bạn. 

Kẹo dẻo và Vitamin dạng viên – Ai cần chúng và tại sao? 

Cả kẹo dẻo và vitamin dạng viên đều là thực phẩm bổ sung nên điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ hơn về thời điểm bạn cần chúng và tại sao. 

Khi thực hiện một chế độ ăn uống không cân bằng 

Các hoạt động hàng ngày, tình trạng sức khỏe hoặc môi trường làm việc của bạn có thể khiến bạn khó có được một chế độ ăn uống cân bằng. Nếu bạn có một công việc bận rộn, bạn có thể không có thời gian đến cửa hàng tạp hóa để mua trái cây và rau quả tươi hoặc thời gian để chuẩn bị và tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng. Kết quả là cơ thể bạn sẽ bị thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy, để giữ sức khỏe, uống vitamin dạng kẹo dẻo hoặc thuốc vitamin vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn. 

Nếu cơ thể bị thương 

Để đẩy nhanh quá trình chữa lành sau chấn thương hoặc phẫu thuật y tế, bạn cần tăng cường bổ sung các khoáng chất và vitamin thiết yếu hàng ngày, đặc biệt là vitamin C và kẽm. Những thứ này có thể bị thiếu hoặc không đủ trong bữa ăn bình thường của bạn. Vì vậy, điều này làm cho kẹo dẻo và thuốc viên vitamin trở thành phương thuốc tốt nhất và ngắn nhất cho mục tiêu chữa bệnh của.

Trong quá trình mang thai 

Khi mang thai kéo theo vô số nhu cầu của cơ thể tập trung vào việc duy trì một cuộc sống mới. Vì vậy, là một bà mẹ tương lai, chế độ ăn uống bình thường của bạn sẽ khó duy trì được cơn khát vitamin thiết yếu và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như axit folic của cơ thể. Để giữ sức khỏe, uống vitamin gummies hoặc vitamin dạng viên có thể là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của cơ thể bạn trong suốt hành trình mang thai. 

Dành cho người cao tuổi

Khi bạn già đi, cơ thể bạn cần nhiều vitamin và khoáng chất hơn để tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cho bạn khỏe mạnh và năng động. Chế độ ăn uống bình thường của bạn có thể không cung cấp một số khoáng chất và vitamin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Vì vậy, uống kẹo dẻo hoặc vitamin dạng viên sau mỗi bữa ăn hoặc khi đi ngủ là một cách tuyệt vời để tăng cường nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể khi già đi.  

Khi mắc bệnh mãn tính 

Quản lý hiệu quả một số bệnh mãn tính đòi hỏi cơ thể phải tăng lượng vitamin và khoáng chất nhất định. Ví dụ, nếu mắc bệnh tự miễn, cơ thể sẽ cần nhiều vitamin D hơn để kiểm soát tình trạng này. Bữa ăn tiêu chuẩn sẽ không cung cấp đủ lượng vitamin D mà cơ thể cần. Vì vậy, điều này mang lại lựa chọn sử dụng kẹo dẻo hoặc vitamin dạng viên để kiểm soát các triệu chứng của tình trạng một cách hiệu quả và thuận tiện, đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh và lạc quan. 

Phân biệt giữa kẹo dẻo và vitamin dạng viên

Điểm giống nhau

Uống bằng miệng: Cả vitamin dạng kẹo dẻo và vitamin dạng viên đều được sản xuất để uống. Mặc dù vitamin dạng kẹo dẻo sẽ mang đến những giây phút nhai thú vị nhưng không phải tất cả các loại vitamin dạng viên đều thân thiện với việc nhai. Hầu hết các loại thuốc truyền thống đều yêu cầu bạn hộ tống chúng bằng nước sạch. 

Bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống: Nếu bữa ăn hàng ngày thiếu vitamin và khoáng chất, hoặc mắc các bệnh lý khác cần bổ sung chất dinh dưỡng, thì cả vitamin dạng kẹo dẻo và vitamin dạng viên đều được bổ sung vitamin và khoáng chất để bổ sung cho nhu cầu của cơ thể. 

Điểm khác nhau

Kẹo dẻo có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau trong khi vitamin dạng viên có dạng nhỏ khác nhau như viên nén, viên nang hoặc gel mềm dễ bảo quản hơn. Bổ sung vitamin dạng kẹo dẻo sẽ thú vị hơn khi được thực hiện bằng cách nhai. Điều này không giống như những viên vitamin thường cần có nước để sử dụng. Bạn sẽ gặp khó khăn để có được vitamin dạng kẹo dẻo vì chúng không phổ biến ở các cửa hàng. 

Kẹo dẻo và vitamin dạng viên - Loại nào tốt cho sức khỏe?

Sự khác biệt về hàm lượng vitamin và khoáng chất: Mặc dù cả vitamin dạng kẹo dẻo và vitamin dạng viên đều có thể chứa các vitamin và khoáng chất tương tự nhau, nhưng vitamin dạng kẹo dẻo có xu hướng có hàm lượng như nhau thấp hơn. Lần tới, nếu bạn muốn biết liệu viên vitamin của bạn và loại kẹo dẻo thay thế có cùng hiệu lực hay không, hãy dành thời gian đọc và so sánh nhãn của chúng. 

Sinh khả dụng và tỷ lệ hấp thụ 

Vitamin dạng kẹo dẻo phân hủy nhanh hơn khiến cho sự hấp thụ và sẵn có của chúng trong cơ thể nhanh hơn so với vitamin dạng viên. Quá trình nhai kẹo dẻo cũng tạo điều kiện cho chúng dễ tiêu hóa và hấp thu dẫn đến sinh khả dụng cao hơn.Vitamin dạng viên có dạng rắn cần nhiều thời gian hơn để phân hủy và tiêu hóa. Điều này dẫn đến tỷ lệ hấp thụ thấp và do đó, sinh khả dụng kém hơn. 

Lợi ích & nhược điểm của kẹo dẻo và vitamin dạng viên

Ưu điểm của kẹo dẻo 

Thuận tiện mang theo – Không cần nước: Bạn có thể dễ dàng uống vitamin dạng kẹo dẻo bất cứ lúc nào kể cả khi đi du lịch mà không gặp rắc rối khi phải lấy một cốc nước sạch để lái xe về nhà. 

Sử dụng dễ dàng và thú vị hơn khi mang theo: Bạn sẽ thấy việc dùng kẹo dẻo thú vị và thư giãn hơn vì chúng có nhiều hương vị hấp dẫn. Ngoài ra, chúng còn có rất nhiều hình dạng quyến rũ khiến bạn không thể cưỡng lại được. 

Thích hợp nếu bạn là người gặp khó khăn khi nuốt: Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt thuốc hoặc đơn giản là không thích uống thuốc như một số người, thì vitamin dẻo là thực phẩm bổ sung phù hợp. Điều này là do chúng dễ nhai và quá trình nuốt rất thú vị. 

Bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho người kén ăn: Vitamin dạng kẹo dẻo với các vitamin và khoáng chất thiết yếu có thể giúp bạn năng động và khỏe mạnh.

Chúng được tiêu hóa dễ dàng: Vitamin dạng kẹo dẻo dễ phân hủy và quá trình nhai khiến sự tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, một khi bạn thưởng thức món nhai, quá trình tiêu hóa và hấp thụ vào máu của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng.

Chúng có nhiều hương vị ngọt ngào khác nhau – Được trẻ em yêu thích: Bạn sẽ tìm thấy các loại vitamin dạng kẹo dẻo với hương vị ngọt ngào khác nhau và kiểu dáng hấp dẫn. Điều này làm cho chúng trở thành một món ăn đầy thú vị mà con bạn sẽ luôn mong chờ. 

Hiệu quả trong việc hấp thụ vitamin: Công thức của vitamin và khoáng chất trong vitamin dạng kẹo dẻo giúp chúng hấp thụ vào máu của bạn nhanh hơn nhiều. 

Nhược điểm của việc dùng vitamin dẻo 

Dưới đây là một số nhược điểm của việc chọn kẹo dẻo làm chất bổ sung vitamin và khoáng chất: 

Ít tác dụng lực hơn – Thời hạn sử dụng ngắn: Vitamin dạng kẹo dẻo mất hiệu lực nhanh chóng và có thời hạn sử dụng ngắn so với vitamin dạng viên truyền thống. Chúng cũng có các thành phần bổ sung như gelatine, đường và chất tạo màu góp phần làm giảm hiệu lực của chúng. 

Chứa ít chất dinh dưỡng hơn: Lượng vitamin và khoáng chất trong vitamin dạng kẹo dẻo thấp hơn so với viên vitamin truyền thống. Vì vậy, nếu nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày hoặc tình trạng sức khỏe của bạn đòi hỏi nhiều vitamin và khoáng chất hơn thì bạn sẽ phải dùng một lượng lớn vitamin dạng kẹo dẻo. Thường thiếu khoáng chất: Kẹo dẻo thường không chứa các khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần như kẽm, magie và sắt cùng những chất khác. 

Không dễ tìm – Tốn kém: Bạn sẽ không tìm thấy vitamin dạng kẹo dẻo ở nhiều hiệu thuốc so với vitamin dạng viên bởi chúng đắt hơn. 

Chứa đường/chất thay thế đường và chất tạo màu: Vitamin dạng kẹo dẻo được làm giàu với đường và màu thực phẩm nhân tạo khiến chúng trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, những chất phụ gia này có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe của bạn như tăng cân không lành mạnh hoặc các vấn đề sức khỏe khác.. Không được quản lý – Thiếu nhất quán về chất lượng: Không giống như các loại vitamin truyền thống được quản lý, vitamin dạng kẹo dẻo không được FDA quản lý và có những trường hợp chi tiết ghi trên nhãn vitamin dạng kẹo dẻo có thể khiến bạn hiểu lầm. Vì vậy, bạn sẽ không thấy chúng nhất quán về chất lượng. Có thể không phù hợp với điều kiện của bạn.

Ưu điểm của vitamin dạng viên 

Giàu Vitamin và khoáng chất: Vitamin dạng viên được biết là có tác dụng mạnh và giàu vitamin và khoáng chất. Nồng độ chất dinh dưỡng cao khiến chúng trở thành thực phẩm bổ sung tốt hơn cho chế độ ăn uống so với kẹo dẻo. 

Kẹo dẻo và vitamin dạng viên - Loại nào tốt cho sức khỏe?

Dễ dàng mua được: Bạn sẽ không phải vất vả tìm nơi mua vitamin dạng viên. Bởi chúng có sẵn ở hầu hết các cửa hàng và ở nhiều loại khác nhau để phù hợp với nhu cầu bổ sung chế độ ăn uống của bạn. 

Ít tốn kém hơn: Bởi vì vitamin dạng viên rất dễ dàng có sẵn nên bạn sẽ chi tiêu ít tốn kém hơn, chi tiêu ít hơn nhiều so với việc mua trái cây tạp hóa hoặc vitamin dạng kẹo dẻo. 

Nhược điểm của việc uống vitamin dạng viên

Không thuận tiện để mang theo: Với vitamin dạng viên, bạn cần uống thuốc vào thời gian đã định và hầu hết đều yêu cầu bạn dùng nước để hỗ trợ quá trình nuốt. Bạn chắc chắn sẽ không thấy điều này thuận tiện, đặc biệt nếu bạn bận rộn và luôn di chuyển. 

Khó uống: Trong khi vitamin viên dạng viên nang gelatin ngày càng trở nên phổ biến và dễ uống hơn thì hầu hết các loại vitamin dạng viên truyền thống đều có mùi vị khó chịu. 

Trẻ em không yêu thích: Vì vitamin dạng viên thiếu vị ngọt nên trẻ sẽ không thích hoặc không hứng thú với việc uống chúng. 

Nên chọn loại nào và khi nào? 

Nếu bạn có lịch làm việc dày đặc và thích đi du lịch với ít thời gian hơn để có những bữa ăn lành mạnh thì kẹo dẻo có thể phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể quyết định loại vitamin dạng viên phù hợp vì chúng dễ mang theo và tất cả những gì bạn cần là một hộp đựng nước di động để dễ nuốt khi ra khỏi nhà. Trong trường hợp tình trạng của bạn cần nhiều chất dinh dưỡng hoặc khoáng chất hoặc vitamin cụ thể thì vitamin dạng viên là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Mặc dù kẹo dẻo rất thú vị khi dùng và có các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần, nhưng bạn nên lưu ý những hạn chế của chúng. Vì vậy, việc quyết định lựa chọn loại thực phẩm bổ sung nào giữa kẹo dẻo và vitamin dạng viên tùy thuộc vào sở thích cá nhân, lối sống và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. 

Nếu không chắc chắn về loại thực phẩm bổ sung mà cơ thể mình cần để kiểm soát một tình trạng sức khỏe cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua và bắt đầu dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào.

Nhà máy NatureCorp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, công suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của NatureCorp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *