Lợi ích của MUFA và PUFA với sức khỏe

MUFA và PUFA là những chất béo có lợi cho cơ thể, đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch. Vậy PUFA, MUFA thường có trong những loại thực phẩm nào, làm sao để bổ sung chúng đúng cách, hãy cùng Nature Pharma tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về chất béo

Một trong ba vi chất dinh dưỡng chúng ta nạp vào cơ thể là chất béo, hai chất còn lại là carbohydrate và protein. Chúng là các este bao gồm ba chuỗi axit béo và rượu glycerol. Chúng giống hình chữ E viết hoa với glycerol là “xương sống”. Chất béo còn được gọi là chất béo trung tính. Chất béo chứa 9 calo mỗi gram, không giống như carbohydrate và protein, mỗi loại có 4 calo mỗi gram. Hầu hết các chất béo có trong thực phẩm đều được tạo thành từ các axit béo chuỗi trung bình đến dài.

Lợi ích của MUFA và PUFA với sức khỏe

Vai trò của chất béo đối với cơ thể con người

Cung cấp năng lượng

Mặc dù nguồn năng lượng chính trong cơ thể con người là carbohydrate, nhưng chất béo được sử dụng làm nguồn năng lượng dự phòng khi không có carbohydrate. Không giống như carbohydrate và protein, một gram chất béo có 9 calo. Lượng calo dư thừa được lưu trữ dưới dạng lipid trong tế bào mỡ. Trong khi nghỉ ngơi và thậm chí trong các hoạt động hàng ngày, cơ thể sử dụng các lipid này làm nhiên liệu. Chất béo được lưu trữ làm nhiên liệu cho lần sử dụng tiếp theo.

Hỗ trợ quá trình tổng hợp vitamin

Một số loại vitamin phụ thuộc vào chất béo để hấp thụ và lưu trữ. Vitamin A, D, E và K là những vitamin tan trong chất béo và cần lượng chất béo đầy đủ hàng ngày để hoạt động. Những vitamin này duy trì sức khỏe của thị giác, xương, răng, da và máu của chúng ta.

Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Các tế bào mỡ được lưu trữ trong mô mỡ giúp cơ thể chúng ta và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Nếu nhiệt độ da giảm đáng kể, chất béo tích tụ sẽ được sử dụng để giải phóng nhiệt. Chất béo có tác dụng cách nhiệt và giữ ấm bên trong.

Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể

Tạo lớp màng tế bào bảo vệ các tổ chức

Các cơ quan chính bao gồm não; dây thần kinh, mô và xương được bao quanh bởi chất béo. Chất béo cung cấp lớp màng bảo vệ; chống lại tác động bất ngờ hoặc chấn thương nghiêm trọng và hoạt động như một bộ giảm chấn.

Sản xuất nội tiết tố

Cholesterol là một loại lipid tạo ra các hormone steroid quan trọng trong cơ thể chúng ta. Estrogen, progesterone, testosterone và dạng hoạt động của vitamin D đều được hình thành từ cholesterol cần thiết để duy trì thai kỳ, điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể và phát triển các đặc điểm giới tính.

Tổng quan về chất béo MUFA và PUFA

Chất béo không bão hòa đơn hoặc MUFA là các phân tử chất béo có một liên kết đôi trong chuỗi axit béo và các nguyên tử cacbon còn lại là liên kết đơn. Dầu có MUFA là chất lỏng ở nhiệt độ phòng và bán rắn hoặc rắn khi được làm lạnh. Nguồn MUFA có từ thực phẩm tự nhiên gồm các sản phẩm sữa nguyên chất, các loại hạt, thịt đỏ và trái cây giàu chất béo như ô liu và bơ. 

Chất béo không bão hòa đa hoặc PUFA là lipid có hai hoặc nhiều liên kết đôi carbon-carbon. Dầu chứa chất béo không bão hòa đa thường ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và chuyển sang dạng rắn khi được làm lạnh. Độ nhớt của axit béo và nhiệt độ nóng chảy tăng tỷ lệ nghịch với liên kết đôi. MUFA có điểm nóng chảy cao hơn PUFA vì PUFA có nhiều liên kết đôi hơn.

MUFA & PUFA - Chất béo có lợi cho hệ tim mạch

Các loại PUFA là Axit béo Omega-3 hoặc n-3 hoặc w-3 và Axit béo Omega-6 hoặc n-6 hoặc w-6. Ba loại axit béo omega-3 là axit linoleic (LA); Axit Eicosapentaenoic (EPA); Axit docosahexaenoic (DHA); Axit Alpha-Linolenic (ALA). 

Sự khác biệt giữa MUFA và PUFA

Mặc dù cả MUFA và PUFA đều có 9 calo mỗi gram và cả hai đều tốt cho sức khỏe hơn chất béo bão hòa động vật, nhưng vẫn có những khác biệt đáng kể. MUFA có một liên kết đôi trong chuỗi axit béo trong khi PUFA có hai liên kết đôi trở lên. Do đó MUFA có điểm nóng chảy cao hơn. MUFA được coi là lành mạnh hơn PUFA.

MUFA và PUFA theo khuyến nghị về chế độ ăn uống giúp hỗ trợ các quá trình sinh hóa liên quan đến dây thần kinh, não, tim, tiêu hóa và duy trì tế bào. Duy trì tỷ lệ năng lượng trong đó lượng calo tiêu hao phải nhiều hơn hoặc bằng lượng calo nạp vào. Sự lựa chọn khôn ngoan các món ăn có thể khiến bạn thưởng thức những món ăn yêu thích của mình. Điều độ là chìa khóa vì lượng chất béo không cân xứng có thể gây ra các bệnh mãn tính.

Hàm lượng MUFA & PUFA trong các loại thực phẩm 

Nguồn cung cấp MUFA & PUFA tự nhiên đến từ thực vật và động vật. Tuỳ thuộc vào hàm lượng mà người tiêu dùng cân nhắc kết hợp các loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo hàm lượng MUFA & PUFA trong 100g thực phẩm sau:

– Dầu ô liu: 73,1 g/ 100g

– Hạnh nhân: 33,6 g/ 100g

– Hạt điều: 27,3 g/ 100g

– Đậu phộng: 24,7g/100g

– Hạt hướng dương: 9,5g/100g

– Thịt lợn: 10,7g/ 100g

(Hàm lượng có thể thay đổi ít nhiều về chất lượng và nguồn cung cấp)

Nên cung cấp đầu đủ và đa dạng nguồn dinh dưỡng chất béo tốt cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe của thực phẩm giàu MUFA & PUFA

  • Hấp thụ đủ chất béo sẽ ngăn ngừa và chống lại nhiều bệnh khác nhau.
  • PUFA omega-3 chuỗi dài thể hiện tác dụng chống viêm.
  • Chuyển sang MUFA & PUFA từ chất béo bão hòa không lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD).
  • Giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
  • Tác dụng có lợi của n-3 PUFA đối với các bệnh tim mạch đã được ghi nhận. Nó làm giảm viêm, ức chế hoạt động của tiểu cầu, giảm stress oxy hóa, có tác dụng chống loạn nhịp tim và cải thiện mức chất béo trung tính, cả ở bệnh nhân mắc bệnh tim và dân số nói chung.
  • PUFA n-3 được coi là có lợi trong việc nâng cao tâm trạng và giảm bớt bệnh tâm thần.
  • Chất béo theo khuyến nghị về chế độ ăn uống giúp cải thiện tiêu hóa và bảo vệ não.
  • Axit béo omega-3 như dầu cá giúp thai nhi phát triển bình thường và bảo vệ tim mạch.

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các loại thực phẩm dinh dưỡng có thành phần MUFA & PUFA dành riêng cho người có nguy cơ bị tiểu đường, bị bệnh về tim mạch. Hai chất béo trên sẽ hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tình chuyển biến xấu. Bên cạnh đó còn cung cấp thêm thành phần dưỡng chất khác giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện và tăng cường sức khỏe cho người dùng.

Nhà máy Nature Corp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xản xuất, gia công sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cam kết về thành phần và chất lượng của từng sản phẩm. Mang đến giá trị dinh dưỡng cho mỗi trình trạng cơ thể, sức khoẻ người Việt.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia công đang được triển khai tại công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *