Lợi ích của NMN với sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch luôn được xác định là nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu và tạo ra gánh nặng lớn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu về việc bổ sung NMN mỗi ngày trong điều trị chống lão hóa tim. Vậy NMN có tốt cho tim?

Liệu NMN có tốt cho tim?

Bệnh tim mạch là những rối loạn về tim và hệ tuần hoàn, là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm và tàn tật ở người trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh tim tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới và người ta dự đoán rằng đến năm 2030, gần 24 triệu người sẽ chết vì bệnh tim mỗi năm. Bệnh tim mạch là loại bệnh rất phức tạp, bao gồm như: bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, bệnh cơ tim và bệnh suy tim. 

Sinh lý của bệnh của bệnh tim cũng phức tạp, chủ yếu liên quan đến việc rối loạn chuyển hóa và stress oxy hóa và viêm. Nicotinamide mononucleotide (NMN) là một hoạt chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc trì hoãn quá trình lão hóa tim và tốt cho tim. Tuy nhiên, các bất thường như thay đổi chuyển hóa glucose và lipid, stress oxy hóa và quá tải canxi cũng có thể cản trở chức năng NMN trong tim. Do vậy, để biết NMN có tốt cho tim không và làm sao để tim khỏe thì nên xem xét sinh lý bệnh học cụ thể của tim trước khi áp dụng những thực phẩm chức năng chứa NMN. 

NMN có thể phát huy tác dụng chống lão hóa bằng cách điều chỉnh các hoạt động của sirtuin để điều chỉnh UPRmt, PER2, SOD và VEGF/FGF. NMN cũng có thể chống lão hóa theo những cách không phụ thuộc vào sirtuin thông qua các tác dụng có lợi đối với quá trình trao đổi chất, oxy hóa và viêm nhiễm. Do vậy, NMN có tốt cho tim và có thể điều trị bệnh tim liên quan đến tuổi tác bằng cách trì hoãn đi quá trình lão hóa.

Lợi ích của NMN với sức khỏe tim mạch

NMN rất quan trọng với con đường trao đổi chất

Những nhóm NMN dưới tế bào khác nhau được kết nối với nhau thông qua một tập hợp những quá trình oxy hóa khử phức tạp, do vậy điều chỉnh hoạt động của các con đường trao đổi chất dành riêng cho từng ngăn như đường phân trong tế bào chất và chu trình axit tricarboxylic (TCA) trong ty thể. Trong tế bào chất, quá trình tổng hợp pyruvate bằng đường phân đòi hỏi hai phân tử NAD + trên mỗi phân tử glucose, sau quá trình tổng hợp acetyl-CoA (coenzyme A) thông qua quá trình oxy hóa pyruvate. 

Acetyl-CoA cũng có thể được tạo ra bởi quá trình β-oxy hóa axit béo, làm giảm NAD + thành nicotinamide adenine dinucleotide với một nguyên tử hydro (NADH). Acetyl-CoA sau đó đi vào chu trình axit tricarboxylic (TCA) trong ma trận ty thể, làm giảm NAD + phân tử để tạo ra nhiều phân tử NADH. Các phân tử NADH sau đó trải qua quá trình phosphoryl hóa oxy hóa, quá trình này tước bỏ các điện tử của chúng, dẫn đến dạng oxy hóa, NAD +, trong chuỗi vận chuyển điện tử (ETC) nằm ở màng ty thể.

Rối loạn chuyển hóa đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tim, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, bệnh cơ tim và suy tim. Do vậy, việc bổ sung NMN có thể cải thiện những bệnh này thông qua con đường trao đổi chất. Đầu tiên, NMN có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của những chất dinh dưỡng như glucose và axit béo. Những nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc bổ sung NR có thể kích thích quá trình đường phân và giúp tăng cường chuyển hóa citrate và acetyl-CoA ở trong bệnh suy tim. 

Lợi ích của NMN với sức khỏe tim mạch

Fang và cộng sự cũng đã quan sát thấy một hồ sơ về vấn đề trao đổi chất khác biệt (về mức độ khác nhau của axit amin và chất chuyển hóa trong chu trình TCA) ở loài giun và chuột bị đột biến ataxia-telangiectasia (ATM). Tuy nhiên, bổ sung NMN mỗi ngày có thể sẽ phục hồi được hầu hết những chất chuyển hóa này. Bằng chứng gần đây cũng đã chỉ ra rằng NMN có thể chuyển hướng dòng chuyển hóa glucose thông qua con đường pentose phosphate, liên kết cân bằng nội môi glucose với cân bằng oxy hóa khử. Ngoài ra, NMN có tốt cho tim và cũng có thể điều chỉnh quá trình trao đổi chất bằng cách điều chỉnh hoạt động của SIRT. Vì SIRT1 cũng đã được báo cáo là hoạt động như một loại cảm biến năng lượng thấp phối hợp với protein kinase hoạt hóa adenosine monophosphate.

NMN có thể tăng cường trạng thái trao đổi chất ở trong tim thông qua con đường SIRT1/AMPK/HIF. Việc bổ sung NMN có thể làm giảm đi nồng độ của chất béo trung tính trong huyết thanh và các axit béo tự do thông qua một con đường tương tự. Mặc dù vai trò cụ thể của NMN trong việc kiểm soát quá trình trao đổi chất của tim vẫn còn đang được tranh luận, nhưng NNM có tốt cho tim và cũng đã được chứng minh là một nút ở trong mạng lưới cho quá trình trao đổi chất. Vì bệnh tim có liên quan chặt chẽ với các rối loạn chuyển hóa và thiếu năng lượng, bổ sung NMN mỗi ngày có thể sẽ là một mục tiêu để có thể cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và cuối cùng là sẽ cải thiện được các hoạt động của tim.

NMN duy trì sự cân bằng nội môi oxi hóa khử

Những phản ứng oxi hóa khử sẽ liên quan đến việc chuyển electron giữa những loài, trong đó trạng thái oxi hóa nguyên tử đã thay đổi. Nhiều bệnh và rối loạn có liên quan đến sự làm mất cân bằng oxy hóa và chống oxy hóa ở trong tế bào. Đúng là như vậy, stress oxy hóa là một yếu tố quan trọng và liên quan đến sự tiến triển của bệnh tim. Sự gia tăng sản xuất ROS đã được mô tả trong bệnh tim, chẳng hạn như: bệnh xơ hóa cơ tim, phì đại tim, nhồi máu cơ tim và suy tim. Là một coenzym, thì NAD + làm trung gian cho những phản ứng oxi hóa khử bằng cách mang điện tử từ chất phản ứng này sang chất phản ứng khác. Tỷ lệ NAD + /NADH là một thành phần rất quan trọng trong trạng thái oxi hóa khử của các tế bào. Trạng thái oxi hóa khử tế bào đã bị thay đổi và sẽ bị thiếu hụt năng lượng đã được quan sát thấy ở trong bệnh suy tim ở người, và sự phục hồi của chúng có thể sẽ làm giảm bớt tình trạng bị suy tim bằng cách khôi phục lại sự cân bằng oxi hóa khử, NMN ngăn chặn quá trình tăng acetyl hóa protein ty thể, bao gồm cả protein trong con thoi aspartate malate và bộ điều chỉnh của lỗ chuyển tiếp thấm của ty thể (mPTP), gợi ý một liệu pháp mới cho bệnh suy tim. 

Quan trọng hơn, NMN là đồng sáng lập cho quá trình oxy hóa aldehyde bởi aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2). Những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ NAD + /NADH bị mất cân bằng trong tim khi thiếu máu cục bộ có thể sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa hydroxynonenal được xúc tác bởi ALDH2, do vậy làm tăng stress oxy hóa và tổn thương ty thể. Vì vậy, tăng NMN trong khi thiếu máu cục bộ có thể sẽ là một phương pháp để giúp mang lại tác dụng bảo vệ tim mạch bằng cách khôi phục phản ứng của HNE.

Ngoài ra, thực tế là hoạt động của deacetylase của SIRT sẽ phụ thuộc vào NMN cho thấy ý tưởng rằng NMN có thể điều chỉnh chất chống oxy hóa tế bào và tín hiệu oxy hóa khử theo cách phụ thuộc vào SIRT. SIRT đã được phát hiện là đóng một vai trò là chất điều hòa quan trọng của phản ứng chống oxy hóa thông qua nhiều mục tiêu, chẳng hạn như những protein trong họ O (FOXO) dạng hộp đầu, 35 yếu tố hạt nhân liên quan đến yếu tố 2 (NRF2), superoxide dismutase ( SOD) và glutathione (GSH), tạo cơ hội bổ sung NAD + để chống lại stress oxy hóa trong tim mạch. Hơn nữa, NAD ngoại sinh quản lý đã được báo cáo để làm giảm bớt đi tổn thương oxy hóa do thiếu máu cục bộ và tái tưới máu ở tim chuột thông qua con đường SIRT5 và SDH-succinat. Vậy làm sao để tim khỏe? NMN, như một loại chất trung gian trong quá trình tổng hợp NAD +, cũng có thể sẽ bảo vệ tim khỏi các tổn thương do thiếu máu cục bộ và tái tưới máu thông qua con đường SIRT1/FOXO1. NMN đã cho thấy rằng tiềm năng điều trị tuyệt vời trong bệnh tim mạch vì nó có thể sẽ được sử dụng để duy trì cân bằng nội môi oxi hóa khử.

NMN có tác dụng chống viêm

Tình trạng viêm sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tim và sự liên quan trong cơ chế bệnh sinh của bệnh suy tim và bệnh tim mạch thiếu máu cục bộ đã được ng nhận. Tuy nhiên, các kết quả của những chiến lược chống viêm được sử dụng trong liệu pháp hệ thống tim mạch cho đến nay vẫn gây thất vọng, điều này có thể giải thích vai trò hạn chế của những phác đồ này trong phòng khám. Việc sử dụng canakinumab, một kháng thể đơn dòng điều trị nhắm mục tiêu interleukin-1β, cho thấy các tác dụng có lợi ở những người bệnh đó. Mặc dù những cơ chế cơ bản chưa được hiểu đầy đủ, nhưng kháng thể này đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị bệnh tim mạch. 

Bổ sung NMN mỗi ngày hoặc tiền chất có thể tạo thành một chiến lược đầy hứa hẹn trong những liệu pháp chống viêm. Những nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng NMN có thể làm giảm mức độ của các cytokine gây ra viêm, điều này có thể cho thấy tiềm năng trong việc nhắm mục tiêu vào con đường miễn dịch của trung tâm, cụ thể là bằng cách liên kết IL-1β, TNF-α và IL-6, được coi là ngược dòng dấu ấn sinh học viêm

Lợi ích của NMN với sức khỏe tim mạch

NMN cũng đã được báo cáo là điều chỉnh sự cân bằng nội môi của tế bào trong quá trình viêm bằng cách tham gia vào con đường truyền tín hiệu của quá trình biệt hóa, và chết theo chương trình của tế bào T CD4 +. Vì nhiều bệnh viêm cấp tính và mãn tính đi kèm với sự mất cân bằng trong tập hợp tế bào T, NMN có thể là một phân tử lý tưởng để điều trị  những bệnh này vì đặc tính cân bằng nội môi. Đáng chú ý, NMN phát huy tác dụng thông qua cơ chế điều hòa miễn dịch chứ không phải là ức chế miễn dịch. Nó có thể giúp thúc đẩy quá trình sản xuất có hệ thống các cytokine để chống viêm và điều chỉnh số phận của tế bào T CD4 + khi không có kháng nguyên. Mặc dù có vai trò phức tạp trong  những phản ứng miễn dịch và khả năng chống viêm có thể hỗ trợ thêm cho ứng dụng lâm sàng của NMN hoặc những tiền chất của nó để điều trị bệnh tim mạch.

NMN có tác dụng chống lão hóa

Vấn đề lão hóa được đặc trưng bởi sự mất dần tính toàn vẹn sinh lý dẫn đến suy giảm chức năng và tăng tính dễ bị tổn thương cho đến khi chết. Làm chậm đi quá trình lão hóa cũng là một mục tiêu lâu dài đã tạo ra một lĩnh vực nghiên cứu thú vị. Lão hóa cũng được coi là một trong các yếu tố rủi ro quan trọng đối với bệnh tim mạch, vì có liên quan đến stress oxy hóa quá mức, viêm mãn tính cấp thấp và hoạt động quá mức của hệ thống thần kinh giao cảm. Lão hóa sẽ góp phần gây ra nhiều thay đổi về các cấu trúc và tế bào trong hệ thống tim mạch, bao gồm như: xơ hóa cơ tim, thoái hóa dạng bột trong cơ tim, phì đại tim, và rối loạn chức năng nội mô và cứng động mạch. Các thay đổi này có liên quan đến việc giúp tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, tăng huyết áp, rung tâm nhĩ, bệnh cơ tim và bệnh suy tim.

NMN rất quan trọng trong năng lượng sinh học của tế bào và phản ứng căng thẳng thích ứng. Bằng chứng mới nổi cho thấy rằng việc tăng mức độ NAD + của tế bào làm giảm bớt tình trạng suy giảm thể chất và viêm mãn tính, rối loạn chuyển hóa, sản xuất quá mức ROS và tổn thương DNA, có thể làm chậm quá trình lão hóa ở bốn khía cạnh. NMN tham gia rộng rãi vào quá trình truyền tín hiệu ở trong quá trình lão hóa và đã cho thấy triển vọng trong việc điều trị bệnh tim mạch liên quan đến tuổi tác. Bổ sung NMN hằng ngày hoặc thông qua chế độ ăn uống hoặc tiêm đã cho thấy các tác dụng có lợi đối với những kiểu hình liên quan đến tuổi tác. 

Một trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây đã báo cáo rằng việc bổ sung NR đường uống ở 12 người đàn ông trong độ tuổi được dung nạp tốt làm giảm đi mức độ của những cytokine lưu hành (IL-6, IL-5, IL-2 và TNF-α), với sự chuyển hóa năng lượng bị thay đổi ở cấp độ phiên mã. Những nghiên cứu khác đã cung cấp bằng chứng cho thấy NMN có thể cải thiện được hoạt động thể chất, tình trạng trao đổi chất và chức năng bộ nhớ ở chuột già. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung NMN mỗi ngày có thể giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của cả giun và chuột. Đáng chú ý là việc bổ sung NMN có thể sẽ ngăn ngừa lão hóa mạch máu bằng cách tăng cường sự thư giãn nội mô, giảm độ cứng động mạch và tăng mật độ mao mạch cơ bắp. NMN bổ sung không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ mà còn có thể cải thiện sức khỏe.

Những cơ chế có trung gian NMN tiềm năng đã được khám phá. Bởi SIRT là deacetylase liên quan đến vấn đề tuổi thọ, NMN có thể được sử dụng để chống lão hóa bằng cách điều chỉnh hoạt động của SIRT. Ngoài ra, NMN cũng đã được chứng minh là có thể chống lại sự suy giảm nhịp sinh học liên quan đến vấn đề tuổi tác thông qua SIRT1 để khử acetyl hóa chất ức chế đồng hồ giai đoạn 2 (PER2). Vì bằng chứng đã chỉ ra rằng việc cân bằng nội môi trao đổi chất có liên quan mật thiết với đồng hồ sinh học, bổ sung NMN mỗi ngày cũng có thể có khả năng điều trị các rối loạn chuyển hóa liên quan đến quá trình lão hóa. Bổ sung NMN đã được báo cáo để đảo ngược rối loạn chức năng động mạch liên quan đến tuổi bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa ở chuột già, một kết quả liên quan đến việc kích hoạt SIRT1 và mangan superoxide dismutase (MnSOD). Do vậy, NMN có tốt cho tim mạch liên quan đến tuổi tác theo cách phụ thuộc vào SIRT.

Cơ chế phân tử chính xác về tác dụng chống lão hóa của NMN vẫn chưa được hiểu rõ. Do vậy, nhóm nghiên cứu đã đề xuất rằng một cơ chế không phụ thuộc vào sirtuin là một hướng đi mới đang nổi lên, đặc biệt là đối với các nghiên cứu chống lão hóa trong tương lai của NMN. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng NMN có thể làm chậm quá trình lão hóa thông qua các tác dụng có lợi đối với quá trình điều hòa trao đổi chất và cân bằng nội môi 60 oxi hóa khử và chống viêm. Vai trò của NMN trong các nghiên cứu này vẫn còn đang được tranh luận và cần phải được nghiên cứu thêm để giúp khám phá ra những cơ chế cơ bản. 

Có thể thấy bệnh tim mạch là một trong các bệnh lý xuất hiện âm thầm nhưng để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch đang ngày một tăng ở những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Vậy làm sao để tim khỏe? 

Bên cạnh việc điều trị bằng những can thiệp y tế, bạn có thể phòng ngừa cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch bằng những thực phẩm chức năng có chứa thành phần chính NMN. Bổ sung NMN mỗi ngày rất tốt cho tim khi chúng có tác dụng tăng cường và hỗ trợ hoạt động tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng duy trì mức độ trẻ trung của NAD + trong các tế bào, giúp trì một lượng NMN lành mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ của tế bào được hiệu quả hơn.

Nhà máy NatureCorp là đơn vị kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực gia ng sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây rừng được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng năng nhà máy luôn đượcđảm bảo tốt và cam kết  kết quả về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0917386863 – 0919386863 của NatureCorp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng phát triển khai phát triển tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *