Lợi ích to lớn của probiotic với làn da

Probiotic là những sinh vật có lợi được sử dụng để tăng cường và hỗ trợ sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong cơ thể. Probiotic có sẵn trên da có thể giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh, cân bằng phản ứng miễn dịch và làm dịu chứng viêm.

Sức khỏe làn da đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Da chiếm 15% tổng trọng lượng cơ thể của người trưởng thành và thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể. 

Các vi khuẩn có sẵn trên cơ thể con người phối hợp với nhau để tác động đến nhiều quá trình sinh lý, trong đó những vi khuẩn tìm thấy trên da và trong ruột có nhiều tác động đến sức khỏe của da. 

Probiotic có sẵn là gì? 

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể con người. Nó là nơi sinh sống của các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút tạo nên hệ vi sinh vật trên da. Con người có được hệ vi sinh vật đặc biệt trên da ngay từ khi sinh ra và hệ vi sinh vật này vẫn hoạt động trong suốt cuộc đời của bạn. 

Hệ vi sinh vật trên da có hai nhóm vi khuẩn chính, hệ vi sinh vật thường trú cố định, là nền tảng và có thể tự bổ sung sau khi bị xáo trộn, và hệ vi sinh vật tạm thời, thay đổi và xuất hiện trong vài giờ hoặc vài ngày tùy thuộc vào điều kiện môi trường. 

Lợi ích to lớn của probiotic với làn da

Chúng phục vụ nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sản xuất các chất kháng khuẩn và chống viêm, bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh, tăng cường chức năng miễn dịch của da, góp phần tạo ra hàng rào bã nhờn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và ung thư da.

Các vùng da khác nhau có môi trường vi mô khác nhau hỗ trợ sự cân bằng độc đáo của vi khuẩn. Nhìn chung, loại vi khuẩn phổ biến nhất cư trú trên da bao gồm Actino Bacteria, Firmicutes, Proteobacteria và Bacteroides , cùng với Corynebacterium, Propionibacterium và Staphylococci tạo thành các loại vi khuẩn phổ biến nhất. 

Các vi khuẩn sống trên da đã thích nghi để sử dụng lipid và bã nhờn trên da để cho phép chúng sống trong môi trường khô, khô trên bề mặt da. Probiotic là các vi sinh vật sống được đưa vào cơ thể với hy vọng duy trì hoặc cải thiện sự cân bằng của các vi khuẩn có lợi. 

Ứng dụng ngoại sinh của vi khuẩn có lợi cho da thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn tích cực để giảm bớt tình trạng viêm và các tình trạng da mà nó có thể gây ra. Trong điều kiện thích hợp, men vi sinh tại chỗ có thể tồn tại và xâm chiếm thành công trên da để hình thành các cộng đồng vi khuẩn một cách thuận lợi. Mặc dù vẫn đang được nghiên cứu, nhưng men vi sinh tại chỗ được coi là phương pháp điều trị an toàn mà không có nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra với một số phương pháp điều trị thông thường dành cho tình trạng da. 

Lợi ích của probiotic với sức khỏe làn da 

Nghiên cứu cho thấy rằng việc bôi men vi sinh lên da có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiều tình trạng viêm da, bao gồm mụn trứng cá , viêm da dị ứng và bệnh rosacea. Ngoài ra, men vi sinh có sẵn giúp chữa lành vết thương thích hợp và đang được đưa vào các sản phẩm chăm sóc da làm sạch và chống lão hóa. 

Những lợi ích này là do vi khuẩn sinh học ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm chiếm da đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch, giảm viêm và giải phóng các chất sinh hóa ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Probiotic dạng uống và bôi tại chỗ có lợi cho da bằng cách điều chỉnh các tương tác giữa hệ vi sinh vật trên da và vi khuẩn đường ruột-da. Nhiều cơ chế dường như có liên quan đến những lợi ích này, bao gồm giảm căng thẳng oxy hóa, ức chế tái cấu trúc ma trận ngoại bào, ức chế các cytokine gây viêm và duy trì sự cân bằng trong các phản ứng miễn dịch. 

Việc sử dụng men vi sinh lên da giúp hỗ trợ chức năng rào cản tự nhiên của da tại vị trí bôi và cũng có tác động sâu rộng hơn bằng cách ảnh hưởng đến tình trạng viêm và chức năng hệ thống miễn dịch. Những tác động này được cho là do vi khuẩn sinh học sản xuất ra các peptide amin kháng khuẩn có lợi cho phản ứng miễn dịch trên da và giúp cân bằng hệ vi sinh vật của da để giảm vi khuẩn gây bệnh có thể góp phần gây viêm da và phát ban. 

Lợi ích hàng đầu của việc sử dụng men vi sinh có sẵn là gì?

Khi da duy trì mức độ cân bằng của vi khuẩn, nó sẽ khỏe mạnh và không bị viêm quá mức. Khi môi trường và các yếu tố khác gây ra sự thay đổi cân bằng vi khuẩn trên bề mặt da, vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và góp phần gây ra các dấu hiệu lâm sàng cho thấy sự mất cân bằng giữa da của bạn và hệ vi sinh vật trên đó. Chúng bao gồm viêm, ngứa, đóng vảy và các phát ban khác. 

Probiotic có sẵn giúp bảo vệ da, giảm viêm và ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh để cải thiện sức khỏe của da. Một tình trạng da mà men vi sinh bôi tại chỗ đã được chứng minh là có tác dụng có lợi là mụn trứng cá. Mụn trứng cá phát triển do những thay đổi viêm trên da, xảy ra khi các nang bã nhờn bị tích tụ quá nhiều Cutibacteria Acnes (trước đây là Propionibacter Acnes ) và sự mất cân bằng khác trong hệ vi sinh vật trên da có thể xảy ra khi thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, lo lắng và thay đổi lối sống. Những vi khuẩn này ăn lipid được tạo ra ở đó và giải phóng các chất gây tổn thương cục bộ và viêm, phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Các chế phẩm sinh học tại chỗ, bao gồm L. plantarum và L. acidophilus, làm giảm các tổn thương do mụn trứng cá và mụn mủ viêm bằng cách ức chế một số chất trung gian gây viêm, cytokine và các con đường truyền tín hiệu liên quan, đồng thời tăng cường sản xuất ceramide giúp tăng cường và chữa lành chức năng hàng rào bảo vệ da và ức chế tình trạng viêm da do Cutibacteria mụn trứng cá. 

Lợi ích to lớn của probiotic với làn da

Probiotic có sẵn cũng có lợi ích to lớn trong việc điều trị viêm da dị ứng hoặc bệnh chàm. Tình trạng viêm da mãn tính phổ biến này được đặc trưng bởi sự rối loạn sinh học trong hệ vi sinh vật trên da, có độ đa dạng vi khuẩn thấp và tăng S. vàng dẫn đến rối loạn điều hòa các phản ứng miễn dịch kháng khuẩn bẩm sinh của da dẫn đến phát ban da khô, đỏ, có vảy và có thể rất ngứa. . 

Một nghiên cứu về việc sử dụng các chủng men vi sinh có sẵn cho bệnh chàm cho thấy rằng việc điều chỉnh hệ vi sinh vật trên da bằng men vi sinh tại chỗ mang lại sự cải thiện đầy hứa hẹn về các phát hiện trên da mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc biến chứng điều trị. 

Viêm da tiết bã hoặc gàu gây đỏ và bong tróc da do nấm men phát triển quá mức và làm giảm sự đa dạng của hệ vi sinh vật trên da. Bôi Vitreoscilla filiformis tại chỗ và uống men vi sinh Lactobacillus paracasei giúp giảm ban đỏ, đóng vảy và ngứa trong tình trạng này. Một tình trạng viêm da khác mà men vi sinh tại chỗ được sử dụng để cân bằng lại hệ vi sinh vật trên da là bệnh vẩy nến. Tình trạng tự miễn dịch này gây ra các tổn thương da đỏ, đóng vảy, đau đớn do rối loạn sinh học trong hệ vi sinh vật trên da gây ra rối loạn điều hòa các phản ứng miễn dịch của da. Các tổn thương da vảy nến có lượng Streptococcus lớn hơn và lượng Propionibacter giảm do thiếu sự đa dạng của vi khuẩn. Ngoài việc khôi phục sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột bằng men vi sinh đường uống, men vi sinh tại chỗ có thể giúp kiểm soát bệnh vẩy nến. 

Mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe làn da là gì?

Da và đường tiêu hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và có thể ảnh hưởng lẫn nhau thông qua trục ruột-da. Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến các quá trình truyền tín hiệu giúp tái tạo da và giữ cho các tế bào khỏe mạnh để duy trì tính toàn vẹn của chức năng rào cản của nó. Khi sự cân bằng của vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột bị xáo trộn, sự giao tiếp của nó với hệ thống miễn dịch bị suy giảm, gây ra tình trạng viêm gia tăng ở da và khắp cơ thể. Bằng cách này, hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến da và ngược lại thông qua các cơ chế phức tạp, bao gồm ảnh hưởng đến tình trạng viêm, chức năng hệ thống miễn dịch, v.v. 

Dựa trên mối liên hệ này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột thường góp phần gây ra các bệnh viêm da. Thuốc kháng sinh, prebiotic, men vi sinh, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn kiêng lâu dài và bệnh tật đều có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và tác động của nó lên da. Các nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến các tình trạng về da, bao gồm mụn trứng cá , bệnh vẩy nến , bệnh chàm và bệnh trứng cá đỏ. 

Do đó, men vi sinh đường uống đã được nghiên cứu và chứng minh là có lợi cho da bằng cách giúp giảm tình trạng viêm quá mức ở những tình trạng da này cũng như chế ngự khả năng tự miễn dịch liên quan đến các tình trạng da như bệnh vẩy nến và bệnh bạch biến. Prebiotic như chất xơ và các loại carbohydrate không tiêu hóa khác nuôi dưỡng vi khuẩn sinh học trong ruột. 

Mức độ viêm 

Mức độ viêm toàn thân có thể phản ánh sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột và/hoặc da có thể được đánh giá bằng cách đo Protein phản ứng C (CRP), một loại protein do gan tạo ra để phản ứng với tình trạng viêm trong cơ thể. Nồng độ CRP tăng cao phản ánh tình trạng viêm toàn thân có thể xảy ra do rối loạn sinh lý ở ruột, tình trạng viêm da và rò rỉ ruột. Việc lặp lại phép đo CRP theo thời gian có thể giúp theo dõi việc điều trị bằng men vi sinh uống và bôi tại chỗ, đồng thời đánh giá hiệu quả giảm viêm và cải thiện sức khỏe của da. 

Kiểm tra axit hữu cơ 

Axit hữu cơ có thể được đo trong nước tiểu để có được cái nhìn về hiệu quả của các con đường trao đổi chất khác nhau, bao gồm cả những con đường bị ảnh hưởng bởi hệ vi sinh vật đường ruột. Thử nghiệm này cung cấp cái nhìn toàn diện về các chất chuyển hóa được hình thành trong quá trình tế bào của cơ thể, bao gồm các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) như butyrate rất quan trọng để duy trì hàng rào ruột khỏe mạnh và điều chỉnh tình trạng viêm toàn thân để duy trì sức khỏe làn da khỏe mạnh và bổ sung điều trị bằng men vi sinh tại chỗ.

Nhà máy NatureCorp là đơn vị kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực  gia ng sản phẩm chức năng , sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây rừng được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng năng nhà máy luôn được đảm bảo tốt và  cam kết  kết quả về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tớiHotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng phát triển khai phát triển tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *