Lợi ích to lớn của Vitamin C với sức khỏe

Vitamin là một loại vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể động và con người, có nguồn gốc từ thực phẩm mà chúng ta phải bổ sung hằng ngày để duy trì mọi hoạt động sống. Có 13 loại vitamin và mỗi loại đều vai trò riêng cho cơ thể trong đó có vitamin C. Bài viết dưới đây của Nature Corp sẽ mang đến cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về vai trò của vitamin C và cách bổ sung nó như thế nào nhé.

Các chuyên gia cho biết vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất cho cơ thể. Chúng mang lại nhiều lợi ích tới sức khỏe như bảo vệ chống lại sự thiếu hụt hệ thống miễn dịch, bệnh tim mạch, các vấn đề sức khỏe trước khi sinh, bệnh về mắt và thậm chí là nếp nhăn trên da. 

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa tất cả các mô cơ thể. Nó liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm hình thành collagen, hấp thu sắt, hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và duy trì sụn, xương và răng.

Vitamin C là một trong nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại thiệt hại do các phân tử có hại gọi là gốc tự do, cũng như các hóa chất độc hại và chất ô nhiễm như khói thuốc lá gây ra. Các gốc tự do có thể tích tụ và góp phần phát triển các tình trạng sức khỏe như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.

Vitamin C là một trong những vitamin “tan trong nước”. Vì cơ thể bạn không lưu trữ chúng nên bạn cần luôn bổ sung chúng trong chế độ ăn uống của mình để duy trì mức độ khỏe mạnh. Ăn sống trái cây và rau quả giàu vitamin này hoặc nấu chúng với lượng nước tối thiểu để không làm mất đi một số vitamin tan trong nước trong nước nấu.

Lợi ích to lớn của Vitamin C với sức khỏe

Chúng dễ dàng được hấp thụ cả trong thực phẩm và dạng viên, đồng thời nó có thể tăng cường hấp thu sắt khi cả hai được ăn cùng nhau.

Lượng vitamin C tối đa bạn có thể dùng trong một ngày là 2000mg mỗi ngày đối với người lớn. Một nghiên cứu được công bố trong Hội thảo về Y học Dự phòng và Thay thế đã xem xét hơn 100 nghiên cứu trong hơn 10 năm cho thấy danh sách ngày càng tăng các lợi ích có thể có của chúng. 

Nhà nghiên cứu nghiên cứu Mark Moyad, thuộc Đại học Michigan, cho biết vitamin C có thể là dấu hiệu dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe tổng thể. “Càng nghiên cứu nhiều về vitamin này, chúng ta càng hiểu rõ hơn về mức độ đa dạng của nó trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta, từ tim mạch, ung thư, đột quỵ, sức khỏe của mắt [và] khả năng miễn dịch cho đến sống lâu hơn.” Nhưng Moyad lưu ý, “liều lượng lý tưởng có thể cao hơn mức khuyến nghị trong chế độ ăn uống.”

Lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể

 Thực phẩm là cách tốt nhất để bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng. Cùng với chúng, bạn sẽ nhận được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cũng như chất xơ nếu bạn ăn trái cây, rau hoặc các sản phẩm khác.

Lợi ích to lớn của Vitamin C với sức khỏe

Cơ thể không dự trữ vitamin này nên việc dùng quá liều không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng điều quan trọng vẫn là không vượt quá giới hạn trên an toàn là 2.000 miligam mỗi ngày để tránh đau bụng và tiêu chảy. Tình trạng thiếu vitamin C tương đối hiếm gặp và chủ yếu gặp ở người lớn suy dinh dưỡng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến bệnh scorbut – đặc trưng bởi tình trạng suy nhược, thiếu máu, bầm tím, chảy máu và lung lay răng.

Tác động của vitamin C với sức khỏe

Không một loại vitamin nào có thể dùng để chữa bệnh. Để có một sức khỏe tốt cần kết hợp bổ sung đầy đủ các loại vitamin. Vitamin C có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho con người ở những lĩnh vực sau:

Giảm nguy cơ bệnh mạn tính

Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy trạng thái căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều chất này hơn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn lên đến 30%. Điều này giúp “hàng rào phòng thủ” của cơ thể chống lại chứng viêm. 

Giảm nguy cơ bệnh tim

Theo WHO, bệnh tim chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim có thể là huyết áp cao, chất béo trung tính cao hoặc mức cholesterol LDL (xấu) cao và mức cholesterol HDL (tốt) thấp. Vitamin này có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phân tích của 9 nghiên cứu với tổng số 293.172 người tham gia cho thấy sau 10 năm, những người bổ sung ít nhất 700 mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung chúng. Một phân tích khác của 13 nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày đối với các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính. Kết quả phân tích cho thấy vitamin này làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (xấu) xuống khoảng 7,9 mg/dL và chất béo trung tính trong máu giảm khoảng 20,1 mg/dL. 

Giúp kiểm soát huyết áp 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người có huyết áp cao và không bị huyết áp cao. Một phân tích của 29 nghiên cứu trên người cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu 3,8 mmHg và huyết áp tâm trương 1,5 mmHg ở người lớn khỏe mạnh.

Ở người lớn bị huyết áp cao, bổ sung vitamin C làm giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương. Mặc dù những kết quả nảy đầy hứa hẹn nhưng vẫn chưa rõ liệu tác động lên huyết áp có lâu dài hay không. Hơn nữa, những người bị huyết áp cao cũng không nên chỉ dựa vào vitamin C để điều trị.

Ngăn ngừa nguy cơ bệnh gout

Bệnh gout có liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là ngón chân cái với triệu chứng sưng tẩy và các cơn đau dữ dội. Các triệu chứng của bệnh gout xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải của cơ thể. Chất thải này có thể kết tinh và lắng đọng trong khớp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu, do đó ngăn ngừa các cuộc tấn công của bệnh gout. Một nghiên cứu trên 1.387 nam giới cho thấy những người bổ sung nhiều vitamin C có nồng độ axit uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít. Một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khỏe mạnh trong hơn 20 năm để xác định xem liệu lượng vitamin C có liên quan đến việc phát triển bệnh gout hay không. Kết quả cho thấy những người bổ sung vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 44%. 

Lợi ích to lớn của Vitamin C với sức khỏe

Phòng tình trạng thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng rất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu bạn có lượng sắt thấp, vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống hằng ngày. Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt từ thực vật, thành dạng dễ hấp thu hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn kiêng thịt, vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính. Trong một nghiên cứu, 65 trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt nhẹ được bổ sung vitamin C. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ riêng chất bổ sung đã giúp kiểm soát chứng thiếu máu của trẻ. Thực tế, bạn chỉ cần tiêu thụ 100 mg vitamin C có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%. Nhờ đó, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Giúp trí não minh mẫn

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả các triệu chứng của trí não khi suy nghĩ và trí nhớ kém. Chứng bệnh này ảnh hưởng đến hơn 35 triệu người trên toàn thế giới và thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Các nghiên cứu cho thấy stress oxy hóa cùng chứng viêm gần não, cột sống và dây thần kinh (gọi chung là hệ thần kinh trung ương) có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Hàm lượng vitamin C thấp có liên quan đến tình trạng suy giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ có thể có lượng vitamin C trong máu thấp hơn. Hơn nữa, lượng vitamin C cao từ thực phẩm hoặc chất bổ sung đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ khả năng suy nghĩ và trí nhớ minh mẫn khi lớn tuổi. 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Một trong những lý do chính mà mọi người bổ sung vitamin C là để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay, nhiều người bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C để có sức đề kháng tốt hơn, tiếp thêm “năng lượng” cho việc học tập và làm online tại nhà. Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bảo lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Thứ hai, chúng giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại.

Thứ ba, chúng là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Vitamin C được vận chuyển tích cực đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường “hàng rào bảo vệ” của da. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống vitamin C có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương. Hơn nữa, mức vitamin C thấp có liên quan đến kết quả sức khỏe kém. Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức vitamin C thấp hơn và việc bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục. Sức đề kháng được xem là tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh. Vì vậy, bạn nên bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng để hồi phục sức khỏe khi ở nhà. Đồng thời, xây dựng lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục đều đặn, phơi nắng ít nhất 15-30 phút mỗi sáng, để tinh thần luôn lạc quan, phấn khởi bạn nhé.

Nguồn cung cấp vitamin C

Cơ thể người hàng ngày cần sử dụng lượng lớn Vitamin C cho các hoạt động sống chủ yếu từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, viên sủi Vitamin hoặc viên uống bổ sung Vitamin, tiêm Vitamin C,… là những con đường khác để cơ thể nhận được lượng dinh dưỡng này nhiều hơn.

Từ thực phẩm tự nhiên

Vitamin C rất giàu trong thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trong:

Ớt

Ớt cay là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, hơn nữa chúng cũng chứa rất nhiều Vitamin C. Trung bình 1 chén ớt cắt nhỏ cung cấp cho con người khoảng 107.8mg Vitamin C. Hợp chất Capsaicin có trong ớt cay còn làm giảm triệu chứng đau nhức cơ, xương khớp.

Ớt chuông

Nhiều người cho rằng cam chứa nhiều nước và có vị chua sẽ giàu Vitamin C nhất song thực tế, hàm lượng 1 chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa hơn 190mg Vitamin C, gấp 3 lần hàm lượng dinh dưỡng này trong 1 quả cam.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều Vitamin C hơn ớt chuông xanh, song có thể bổ sung cả hai loại này theo khẩu vị của bạn và gia đình.

Rau củ họ cải

Một khẩu phần ăn cải xoăn thông thường chứa khoảng 80.4 mg Vitamin C. Các loại rau củ họ cải khác cũng chứa hàm lượng Vitamin C cùng chất xơ, khoáng chất khác phong phú.

Dâu tây

Hương thơm cùng vị chua hấp dẫn của dâu tây khiến loại hoa quả này rất được yêu thích. Loại trái cây này chứa hàm lượng Vitamin C rất lớn (khoảng 84.7 mg Vitamin C trong 1 tách đầy hoa quả. Ngoài ra, ăn dâu tây còn giúp bạn làm trắng răng tự nhiên.

Vitamin C bổ sung từ chế phẩm

Hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm bổ sung Vitamin C và nhiều loại Vitamin khác, tuy nhiên trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là dạng viên nang hàm lượng cao hoặc dung dịch dạng tiêm.

Một số dạng chế phẩm Vitamin C và hướng dẫn bổ sung như sau:

  • Viên nang: Nên uống nuốt toàn bộ, không nhai hoặc nghiền nát trước khi uống. Nên uống cùng 1 ly nước đầy.
  • Viên ngậm: Đặt viên ngậm trong miệng cho nó tan dần, không nên nhai và nghiền nát.
  • Dạng bột: Hòa tan với nước hoặc trộn kỹ trong súp, canh, thức ăn mềm.
  • Dạng lỏng: thường cần dụng cụ như muỗng, thìa để đong đếm, lưu ý tránh dùng quá liều.
  • Viên nhai: Với Vitamin C bổ sung dạng viên nhai, bạn hãy nhai kỹ trước khi nuốt.

Vitamin C là một loại dinh dưỡng thiết yếu với hoạt động và sự khỏe mạnh của cơ thể. Hãy bổ sung chúng hàng ngày từ chế độ ăn và chế phẩm phù hợp để có được sức khỏe tốt nhất.

Nhà máy Nature Corp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khoẻ với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, công suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia công đang được triển khai tại công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *