Lợi ích và tác dụng của vitamin B hỗn hợp

Vitamin B hỗn hợp đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động chức năng của cơ thể, đồng thời ảnh hưởng tới sức khỏe. Vitamin B hỗn hợp gồm nhiều loại vitamin khác nhau với các vai trò khác nhau trong cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất vitamin, do đó thực phẩm chính là nguồn bổ sung vitamin chính. 

Hầu hết mọi người đều tiêu thụ một lượng vitamin nhất định qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số trường hợp cơ thể bạn cần nhiều vitamin B hơn bao gồm người già, phụ nữ mang thai,…

Trong những trường hợp này, việc bổ sung vitamin B có thể là cần thiết. Các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa tất cả tám loại vitamin B được gọi là vitamin B hỗn hợp.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của vitamin B – hỗn hợp, cũng như các khuyến nghị về liều lượng và tác dụng phụ tiềm ẩn.

Lợi ích và tác dụng của vitamin B hỗn hợp

Vitamin B hỗn hợp là gì?

Vitamin B tan trong nước, có nghĩa là cơ thể bạn không lưu trữ chúng. Vì lý do này, chế độ ăn uống của bạn phải cung cấp chúng mỗi ngày. Chúng có nhiều chức năng quan trọng và rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Vitamin B hỗn hợp gồm 8 loại vitamin B: B-1 ( thiamine) B-2 ( riboflavin) B-3 ( niacin) B-5 ( axit pantothenic) B-6 ( pyridoxin) B-7 ( biotin) B-9 ( axit folic) B-12 ( cobalamin)

 • B1 (thiamin): Thiamin đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất bằng cách giúp chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng. Nguồn thực phẩm chứa B1 phong phú nhất bao gồm thịt lợn, hạt hướng dương và lúa mì.
 • B2 (riboflavin): Riboflavin giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Thực phẩm có hàm lượng riboflavin cao nhất bao gồm nội tạng, thịt bò và nấm.
 • B3 (niacin): Niacin đóng vai trò truyền tín hiệu tế bào, trao đổi chất, sản xuất và sửa chữa DNA. Nguồn thực phẩm giàu B3 bao gồm thịt gà, cá ngừ và đậu lăng.
 • B5 (axit pantothenic): Giống như các vitamin B khác, axit pantothenic giúp cơ thể bạn lấy năng lượng từ thức ăn và cũng tham gia vào quá trình sản xuất hormone và cholesterol. Gan, cá, sữa chua và bơ đều là những nguồn thực phẩm giàu B5.
 • B6 (pyridoxin): Pyridoxine tham gia vào quá trình chuyển hóa axit amin, sản xuất hồng cầu và tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh. Thực phẩm chứa nhiều vitamin này nhất bao gồm đậu xanh, cá hồi và khoai tây.
 • B7 (biotin): Biotin rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo và điều chỉnh biểu hiện gen. Nấm men, trứng, cá hồi, phô mai và gan là một trong những nguồn thực phẩm giàu B7 nhất.
 • B9 (folate): Folate cần thiết cho sự phát triển của tế bào, chuyển hóa axit amin, hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu và phân chia tế bào thích hợp. Nó có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, gan và đậu hoặc trong các chất bổ sung dưới dạng axit folic.
 • B12 (cobalamin): Có lẽ được biết đến nhiều nhất trong số các vitamin B, B12 rất quan trọng đối với chức năng thần kinh, sản xuất DNA và phát triển hồng cầu. B12 tự nhiên được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như thịt, trứng, hải sản và sữa.

Ai nên dùng hỗn hợp vitamin B?

Vitamin B tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nên bạn sẽ không có nguy cơ bị thiếu hụt nếu tuân theo một chế độ ăn uống đầy đủ.

Tuy nhiên, một số trường hợp nhất định sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng vitamin B như mang thai, tình trạng bệnh lý, phẫu thuật, di truyền, thuốc men, chế độ ăn kiêng và tuổi tác.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Khi mang thai, nhu cầu về vitamin B, đặc biệt là B12 và folate tăng lên. Điều này là do chúng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Ở những người đang mang thai hoặc cho con bú – đặc biệt là những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay – việc bổ sung vitamin B hỗn hợp là rất quan trọng.

Thiếu B12 hoặc folate khi mang thai hoặc khi cho con bú có thể dẫn đến tổn thương thần kinh nghiêm trọng hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh .

Người cao tuổi

Khi già đi, khả năng hấp thụ vitamin B12 giảm và cảm giác thèm ăn cũng giảm, khiến một số người khó có đủ B12 chỉ thông qua chế độ ăn uống. Khả năng cơ thể giải phóng B12 từ thức ăn để hấp thụ phụ thuộc vào lượng axit dạ dày vừa đủ.

Tuy nhiên, người ta ước tính rằng 10–30% số người trên 50 tuổi không sản xuất đủ axit dạ dày để hấp thụ B12 đúng cách. Nếu dùng thuốc giảm axit dạ dày để điều trị chứng trào ngược axit hoặc ợ nóng, điều này cũng có thể ức chế sự hấp thụ B12 của cơ thể. Sự thiếu hụt B12 cũng có liên quan đến việc tăng tỷ lệ trầm cảm và rối loạn tâm trạng ở người lớn tuổi.

Những người mắc một số bệnh lý nhất định

Những người mắc một số bệnh lý nhất định – chẳng hạn như bệnh celiac, ung thư, bệnh Crohn, nghiện rượu, suy giáp và chán ăn – có nhiều khả năng bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B.

Ngoài ra, đột biến gen MTHFR có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa folate, điều này có thể dẫn đến thiếu hụt folate và các vấn đề sức khỏe khác . Hơn nữa, những người đã trải qua một số cuộc phẫu thuật giảm cân cũng có nhiều khả năng bị thiếu vitamin B hơn.

Trong những trường hợp này, mọi người thường được khuyên nên bổ sung vitamin B hỗn hợp.

Lợi ích và tác dụng của vitamin B hỗn hợp

Người ăn chay trường

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật như thịt, sữa, trứng và hải sản.

Những người ăn chay nghiêm ngặt có thể có nguy cơ bị thiếu hụt B12 nếu họ không nhận đủ vitamin này thông qua thực phẩm tăng cường hoặc chất bổ sung.

Bổ sung vitamin B hỗn hợp hàng ngày có thể giúp đảm bảo rằng những người chọn theo chế độ ăn kiêng loại bỏ các sản phẩm động vật sẽ nhận đủ các chất dinh dưỡng quan trọng này.

Những người đang dùng một số loại thuốc

Các loại thuốc thường được kê đơn có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B. Ví dụ, thuốc làm giảm axit dạ dày, có thể làm giảm sự hấp thụ B12, trong khi metformin, một loại thuốc trị tiểu đường phổ biến, có thể làm giảm mức độ của cả B12 và folate. Thuốc tránh thai cũng có thể làm cạn kiệt một số vitamin B, bao gồm B6, B12, folate và riboflavin.

Lợi ích của vitamin B với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B có thể hữu ích ngay cả đối với những người không có nhu cầu tăng cao về các chất dinh dưỡng này.

Giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng 

Vitamin B hỗn hợp thường được sử dụng để giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B có thể nâng cao tinh thần và cải thiện khả năng nhận thức.

Việc bổ sung khoáng chất và phức hợp B liều cao đã cải thiện sức khỏe tâm thần và căng thẳng nói chung, đồng thời nâng cao hiệu suất trong các bài kiểm tra nhận thức. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin tổng hợp chứa hàm lượng vitamin B phức hợp cao trong 90 ngày giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi về tinh thần.

Giảm các triệu chứng lo âu hoặc trầm cảm

Mặc dù bổ sung vitamin B hỗn hợp không phải là cách chữa trị các tình trạng sức khỏe tâm thần nhưng chúng có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng.

Một nghiên cứu ở 60 người trưởng thành bị trầm cảm cho thấy rằng điều trị bằng hỗn hợp vitamin B trong 60 ngày đã giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo âu. Vitamin B cũng có thể tăng cường đáp ứng điều trị khi dùng kết hợp với thuốc chống trầm cảm. Việc bổ sung vitamin có chứa B12, B6 và axit folic dẫn đến phản ứng chống trầm cảm được tăng cường và lâu dài hơn 1 năm.

Liều lượng khuyến nghị

Lượng khuyến cáo hàng ngày của mỗi vitamin B khác nhau. 

Đối với phụ nữ, lượng khuyến cáo hàng ngày là: 

 • B-1: 1,1 miligam (mg) 
 • B-2: 1,1 mg B-3: 14 mg 
 • B-5: 5 mg B-6: 1,3 mg 
 • B-7: 30 microgam (mcg) 
 • B-9: 400 mcg 
 • B-12: 2,4 mcg 

Đối với nam giới, lượng khuyến cáo hàng ngày là: 

B-1: 1,2 mg 

B-2: 1,3 mg 

B-3: 16 mg 

B-5: 5 mg 

B-6: 1,3 mg 

B-7: 30 mcg 

B-9c: 400 mcg 

B-12: 2,4 mcg 

Đối với người cao tuổi và phụ nữ mang thai cần lượng vitamin B cao hơn. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin về liều lượng phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Lợi ích và tác dụng của vitamin B hỗn hợp

Tác dụng phụ của vitamin B hỗn hợp

Chúng ta không thể tiêu thụ nhiều vitamin B hỗn hợp từ chế độ ăn uống hàng ngày vì vitamin B hỗn hợp hòa tan trong nước. Điều đó có nghĩa là chúng không được tích trữ trong cơ thể bởi được bài tiết qua nước tiểu hàng ngày. Chúng ta cũng không thể nhận quá nhiều vitamin B nếu đang sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào theo chỉ dẫn.

Nếu bạn không chắc chắn liệu việc bổ sung B-complex có mang lại lợi ích cho sức khỏe của mình hay không, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để giúp bạn xác định xem đó có phải là lựa chọn phù hợp cho bạn hay không.

Cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bạn sử dụng thêm bất kỳ chất bổ sung nào. Bạn có thể thảo luận về mục tiêu sức khỏe mong muốn của bạn và lý do tại sao bạn nghĩ rằng bổ sung là cần thiết. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem đây có phải là lựa chọn điều trị tốt nhất hay không và tư vấn cho bạn về các bước tiếp theo.

Một số chất bổ sung có thể tương tác với một số tình trạng sức khỏe nào đó và một số loại thuốc, vì vậy điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ trước khi quyết định dùng. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng cơ thể bạn có thể bị thiếu hụt vitamin B.

Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng mà bạn gặp phải, nếu cần, đề xuất các cách để tăng lượng vitamin B mà cơ thể hấp thụ.

Nhà máy Nature Corp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia ng sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khoẻ với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *