Những đặc điểm nổi bật của viên nang mềm và địa chỉ sản xuất

Viên nang mềm là hình thức sản xuất của rất nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau. Quy trình sản xuất viên nang mềm tiêu chuẩn GMP thường được kiểm nghiệm khắt khe với nhiều bước khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích trong lĩnh vực gia công thực phẩm chức năng viên nang mềm.

Gia công viên nang mềm là tạo ra những viên nang nguyên khối được bao kín chứa chất lỏng hoặc chất bán rắn không có bọt khí hoặc khí. Chúng được làm từ một màng gelatin dẻo bằng cách bổ sung glycerine, sorbitol hoặc polyol. Giống như viên nang gelatin cứng, viên nang gelatin mềm chủ yếu được sử dùng bằng đường uống. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng qua các hình thức như nhai, hút hoặc làm thuốc đặt.

1. Ưu điểm của bào chế viên nang mềm 

1.1. Dễ nuốt và tiêu hóa

Viên nang mềm có hình dạng trơn tru và mềm mại, không gây khó nuốt hay cảm giác ngấy khi uống. Viên nang mềm cũng không có vị đắng hay khó chịu của hoạt chất, giúp người sử dụng không bị ức chế khi uống. Viên nang mềm cũng được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn so với các dạng bào chế khác, vì vỏ gelatin của viên nang tan nhanh trong dịch vị và giải phóng hoạt chất ngay sau đó.

1.2. Độ chính xác cao về liều lượng và thành phần

Viên nang mềm được sản xuất theo quy trình khép kín và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo độ chính xác cao về liều lượng và thành phần của sản phẩm. Mỗi viên đều có dung tích và trọng lượng nhất định, không bị biến đổi do yếu tố bên ngoài. Viên nang mềm cũng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng hay không khí, giúp bảo toàn được hoạt chất trong thời gian dài.

1.3. Tăng cường khả dụng và hiệu quả của hoạt chất

Viên nang mềm có khả năng tăng cường khả dụng và hiệu quả của hoạt chất, bằng cách:

  • Giúp hoạt chất dễ dàng vượt qua hàng rào sinh học của cơ thể, như da, niêm mạc, màng nhầy…
  • Giúp hoạt chất tránh được sự phân hủy hay biến đổi do các yếu tố như pH, enzyme, vi khuẩn…
  • Giúp hoạt chất giải phóng đồng đều và liên tục trong cơ thể, tạo ra hiệu ứng kéo dài và ổn định.

1.4. Bảo quản được các hoạt chất nhạy cảm

Viên nang mềm có thể bảo quản được các hoạt chất nhạy cảm, như các loại vitamin, dầu cá, probiotic… Các hoạt chất này có thể bị mất đi hoặc giảm hiệu quả do các yếu tố như nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, oxy hóa hay vi khuẩn. Viên nang mềm có thể bảo vệ các hoạt chất này khỏi các tác động bên ngoài, giúp duy trì được chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.

2. Thành phần vỏ nang gelatin mềm

Thành phần chính của vỏ nang gelatin mềm là gelatin, chất làm dẻo và nước. Ngoài ba thành phần này, vỏ nang gelatin mềm có thể chứa các thành phần khác như chất tạo màu chất cản quang để thu hút thị giác và/hoặc làm giảm sự xuyên thấu của ánh sáng để bao bọc các dược chất nhạy cảm với ánh sáng.

Hương vị và chất làm ngọt có thể được thêm vào để cải thiện cảm giác ngon miệng. Các chất bảo quản, ví dụ như kali sorbate, methyl, ethyl và propyl hydroxybenzoate được thêm vào để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong dung dịch gelatin trong quá trình bảo quản.

Các polyme kháng axit có trong ng thức vỏ viên nang được sử dụng để mang lại đặc tính giải phóng vào ruột. Chúng cũng có thể được sử dụng để bào chế các viên nang gelatin mềm có thể nhai được.

3. Các phương pháp sản xuất viên nang mềm 

Các phương pháp sản xuất viên nang mềm là các quy trình khác nhau để tạo ra các viên nang có vỏ nang mềm, dẻo và dai, chứa các hoạt chất ở dạng lỏng hoặc hỗn dịch. Các phương pháp sản xuất viên nang mềm có thể được phân loại theo các tiêu chí sau: 

  • Theo nguyên liệu tạo vỏ nang: có thể là gelatin, cellulose, hay các chất tổng hợp khác. 
  • Theo cơ chế tạo vỏ nang: có thể là khuôn quay, khuôn đúc, hay khuôn ép. 
  • Theo cách bơm dịch nhân vào vỏ nang: có thể là bơm trực tiếp, bơm gián tiếp, hay bơm đồng thời. 

Một số phương pháp sản xuất viên nang mềm phổ biến như sau: 

  1. Phương pháp khuôn quay: là phương pháp sử dụng gelatin để tạo vỏ nang, bằng cách ép hai dải gel ướt vào hai khuôn quay có hình dạng giống như viên nang. Sau đó, bơm dịch nhân vào giữa hai nửa vỏ nang và hàn lại với nhau. Phương pháp này có ưu điểm là có thể sản xuất được nhiều viên nang cùng một lúc, nhưng có nhược điểm là khó kiểm soát độ đồng đều của trọng lượng và hàm lượng hoạt chất. 
  2. Phương pháp khuôn đúc: là phương pháp sử dụng cellulose để tạo vỏ nang, bằng cách đổ dung dịch cellulose vào hai khuôn đúc có hình dạng giống như viên nang. Sau đó, cho dung môi bay hơi để tạo thành hai nửa vỏ nang cứng. Tiếp theo, bơm dịch nhân vào giữa hai nửa vỏ nang và hàn lại với nhau. Phương pháp này có ưu điểm là có thể tạo ra các viên nang không chứa gelatin, nhưng có nhược điểm là chi phí cao và quá trình sản xuất lâu hơn. 
  3. Phương pháp khuôn ép: là phương pháp sử dụng các chất tổng hợp để tạo vỏ nang, bằng cách ép hai miếng chất tổng hợp vào hai khuôn ép có hình dạng giống như viên nang. Sau đó, bơm dịch nhân vào giữa hai nửa vỏ nang và hàn lại với nhau. Phương pháp này có ưu điểm là có thể tạo ra các viên nang có tính chất khác biệt, nhưng có nhược điểm là khó kiểm soát chất lượng và an toàn của chất tổng hợp.

Đơn vị nào sản xuất viên nang mềm chất lượng tại Hà Nội? 

Hiện trên thị trường có rất nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm, không phải nhà máy nào cũng đáp ứng được. Công ty Cổ phần Dược NatureCorp tự hào là đơn vị tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn GMP. 

Công ty Cổ phần Dược NatureCorp là địa chỉ sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giàu kinh nghiệm và đã hợp tác, sản xuất thành công hàng trăm sản phẩm cho các thương hiệu lớn nhỏ trên khắp cả nước. NatureCorp sở hữu phòng nghiên cứu, đảm bảo chất lượng riêng biệt giúp kiểm soát sản phẩm nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm đầu ra với chất lượng tuyệt đối. Bởi vậy chúng tôi ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cạnh tranh khốc liệt này và là cầu nối hỗ trợ khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả nhất và đảm bảo đạt chuẩn GMP đến người tiêu dùng. 

Với dây chuyền, trang thiết bị hiện đại có thể rút ngắn thời gian sản xuất bảo đảm chất lượng sản phẩm đồng đều đạt tiêu chuẩn GMP. Đó là tất cả những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về một địa chỉ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt, uy tín và giá cạnh tranh, hi vọng có thể giúp ích được cho bạn.

Nhà máy NatureCorp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia ng sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của NatureCorp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *