Panthenol là gì? Công dụng của panthenol

Panthenol còn được gọi là vitamin B5, là một chất thường được sử dụng trong công nghiệp dược liệu và mỹ phẩm. Nhưng liệu nó có an toàn cho bạn và gia đình khi nó xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân? Cùng Nature Corp tìm hiểu về panthenol và công dụng của panthenol với cơ thể.

Panthenol (Vitamin B5) là gì?

Panthenol thường được bắt gặp trong một số danh sách thành phần của mỹ phẩm bạn sở hữu. Ngoài ra, Panthenol xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung. Panthenol được sử dụng với mục đích dưỡng ẩm và làm mịn da và giảm rụng, kích thích mọc tóc. Panthenol là một chất hóa học được tạo ra từ axit pantothenic, còn được gọi là vitamin B5. Nó có nguồn gốc hữu cơ và cũng có thể được sản xuất từ ​​cả nguồn thực vật và động vật. Nó được sử dụng như một chất phụ gia trong các sản phẩm mỹ phẩm khác nhau trên toàn cầu. 

Bạn rất có thể có axit pantothenic trong cơ thể của mình ngay bây giờ, vì nó xuất hiện trong rất nhiều nguồn thực phẩm phổ biến. Và bạn có thể đã sử dụng mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc cá nhân có panthenol trong vòng 24 giờ qua. 

Panthenol là gì? Công dụng của panthenol

Panthenol có dạng bột trắng hoặc dầu trong suốt ở nhiệt độ phòng. Đôi khi bạn sẽ thấy panthenol được liệt kê dưới một trong những tên khác của nó trong danh sách thành phần, bao gồm: 

  • Dexpanthenol 
  • Rượu d-pantothenyl 
  • Butanamide 
  • Rượu tương tự của axit pantothenic 
  • Provitamin b-5 

Khi được hấp thụ vào cơ thể, panthenol sẽ trở thành vitamin B-5

Công dụng của panthenol

Panthenol được nghiên cứu lâm sàng và được chứng minh có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ làm lành đa dạng các tổn thương da khác nhau và được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị. Nó giúp gia tăng tốc độ chữa lành vết thương và đẩy nhanh quá trình lành các vết bỏng cũng như hỗ trợ trong việc cấy ghép da và điều trị sẹo. Panthenol có tác dụng kích thích quá trình tái tạo collagen giúp phục hồi cấu trúc da bị tổn thương. Từ đó rút ngắn thời gian da tự phục hồi. Panthenol có 2 dạng là L-panthenol và D-panthenol, thường sử dụng rộng rãi D-panthenol hơn. 

Làn da sẽ được làm dịu với D-panthenol và trở nên mềm mịn và đàn hồi hơn. Hiệu quả này là nhờ vào khả năng đã được chứng minh của D-panthenol trong việc kích thích sự tăng trưởng của các tế bào da và tái kết cấu ma trận bên trong da. Đồng thời D-panthenol cũng cải thiện các tổn thương trên bề mặt da (gặp ở các làn da khô ráp, xây sát) bằng việc hỗ trợ tái tạo, củng cố biểu bì và lớp sừng của cấu trúc da. 

Từ đó cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da. D-panthenol còn được chứng minh có khả năng giảm kích ứng, giảm hiện tượng viêm cũng như cải thiện tình trạng ngứa, ban đỏ trên da và các triệu chứng khác.

Cấp nước và dưỡng ẩm cho da

Cả 2 dạng của Panthenol (D và L) đều có khả năng cấp nước và dưỡng ẩm đã được chứng minh rất tốt trên da. Panthenol giúp phục hồi độ ẩm cho da khô cũng như bảo vệ các làn da bình thường tránh khỏi tác động bất lợi của các thành phần tẩy rửa hay các tác nhân làm khô khác. 

Hiệu quả dưỡng ẩm của panthenol sẽ đạt tức thì nhờ vào khả năng lôi kéo nước của cả hai dạng D và L.Và tác dụng dưỡng ẩm lâu dài sẽ được tăng cường theo thời gian, đạt mức tối đa sau khoảng 2-4 tuần nếu sử dụng thường xuyên và đều đặn hàng ngày. Ngoài việc dưỡng ẩm Panthenol còn giúp tăng cường tái tạo các lớp bảo vệ ngoài cùng của làn da, do vậy giảm đáng kể tình trạng mất nước qua da.

Làm mờ nếp và rãnh nhăn, trẻ hóa da

Nguyên nhân chủ yếu của lão hóa da là do tổn thương từ ánh nắng mặt trời, các tác nhân khác cũng đóng vai trò nhất định, đặc biệt là các tình trạng viêm nhiễm trên da, khô da quá mức hay các kích ứng gây ra bởi clo hay các chất tẩy rửa khác… Việc điều trị dài hạn với panthenol có thể giúp làm giảm thiểu các yếu tố này thông qua việc củng cố và suy trì hàng rào bảo vệ da cũng như giảm các triệu chứng viêm. Do vậy, ở một mức độ nào đó, panthenol có thể mang lại các hiệu ứng ngăn ngừa lão hóa trên da khi sử dụng thường xuyên các sản phẩm có chứa panthenol. Ngoài ra Panthenol đã được chứng minh giúp thúc đẩy sự tăng sinh các nguyên bào sợi trong lớp trung bì, nơi dễ hình thành các nếp nhăn trên da. Panthenol thúc đẩy tổng hợp tất cả các thành phần của ma trận bên trong da (chẳng hạn như collagen, elastin và các glycan) để tái cấu trúc tổng thể làn da. 

Kháng khuẩn tốt trong việc trị mụn

Panthenol có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây mụn trứng cá P.Acnes. Do đó được sử dụng nhiều trong các dòng mỹ phẩm cùng với một số cách trị mụn và chăm sóc da mụn với công dụng giúp làm dịu và làm lành vùng da bị tổn thương do mụn. Một vài sản phẩm trên thị trường có công dụng diệt vi khuẩn gây mụn, chống viêm bằng cách giảm sản xuất keratin, một chất tự nhiên có thể dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá. Acid azelaic có dạng gel, bọt và kem bôi da như sản phẩm của sebamed ph 5.5. Sử dụng sữa rửa mặt kháng khuẩn trị mụn có tác dụng loại bỏ bụi bẩn trên da, với tinh thể dạng bọt giúp da luôn sạch sẻ, thoáng mát, làm bạn tự tin hơn khi giao tiếp và cảm thấy thoải mái khi có một làn da sạch mụn láng mịn.

Panthenol là gì? Công dụng của panthenol

Tại sao panthenol được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm?

Các nhà sản xuất mỹ phẩm thường ứng dụng panthenol như một loại kem, serum dưỡng ẩm. Panthenol xây dựng hàng rào bảo vệ da giúp da chống lại kích ứng và mất nước,

Sản phẩm dành cho da 

Vitamin B5 cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh, làn da và mái tóc. Có nghĩa là panthenol, dẫn xuất của nó, là thành phần chính của nhiều sản phẩm chăm sóc da, chẳng hạn như kem dưỡng da và chất tẩy rửa. Nó cũng được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm như son môi, kem nền hoặc thậm chí là mascara. Panthenol cũng xuất hiện trong các loại kem được sản xuất để điều trị vết côn trùng cắn, cây thường xuân độc, và thậm chí cả chứng hăm tã. 

Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia thì panthenol như một chất bảo vệ da có đặc tính chống viêm. Giúp cải thiện sức khỏe làm đẹp độ ẩm của da, độ đàn hồi và mang lại sự mịn màng cho da. Nó cũng làm dịu: Da đỏ, viêm hoặc vết loét.

Sản phẩm cho tóc 

Các sản phẩm chăm sóc tóc thường có panthenol vì nó giúp mái tóc của bạn: Sáng bóng, mềm mại, chắc khỏe. Còn giúp bảo vệ tóc khỏi các tác nhân bên ngoài như môi trường và tạo kiểu bằng cách khóa độ ẩm. 

Sản phẩm làm móng 

Móng tay của bạn được hình thành từ các protein keratin, cũng giống như tóc của bạn. Do vậy, panthenol cũng được ứng dụng trong các phương pháp điều trị làm bóng và chắc móng hoặc trong kem dưỡng da tay. Bôi panthenol lên móng có thể giúp ngăn ngừa việc móng dễ gãy, móng ngậm nước.

Panthenol là gì? Công dụng của panthenol

Panthenol có an toàn không?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Viết tắt là FDA) và Ủy ban Châu Âu về Thành phần Mỹ phẩm đã phê duyệt panthenol sử dụng trong mỹ phẩm. Viện Y tế Quốc gia (NIH) phân loại vitamin B5 là “có thể an toàn” cho các ứng dụng tại chỗ nói chung. Và được liệt kê là “có thể an toàn” để sử dụng tại chỗ cho trẻ em giúp dưỡng ẩm, làm dịu da. 

Mặc dù được nhiều người coi là có lợi nhưng không có nghĩa là không gây hại và nhiều bằng chứng giai thoại cho thấy nó hữu ích cho nhiều vấn đề về da. Nhưng không có đủ bằng chứng và nghiên cứu về panthenol chắc chắn gây hại đến cơ thể, vì vậy FDA đề nghị rằng cần phải nghiên cứu thêm về tác hại của panthenol. 

Theo Đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) là một tổ chức tương đối uy tín khác bảo vệ người tiêu dùng, đã lập ra một hội đồng chuyên gia vào năm 2017 để đánh giá tính an toàn tại chỗ của vitamin B5 dựa trên nghiên cứu. Hội đồng CIR không tìm thấy bằng chứng đáng kể nào cho thấy các sản phẩm mỹ phẩm có chứa panthenol gây kích ứng cho da hoặc gây hại cho da, ngoại trừ trường hợp dị ứng. Phản ứng xấu với vitamin B5 ở tại chỗ là cực kỳ hiếm. Nhưng khi có các tác dụng phụ xảy rathì thường là viêm da tiếp xúc hoặc đau dạ dày. Nhìn chung lại, vitamin B5 được coi là an toàn khi sử dụng

Nhìn chung thì panthenol được coi là an toàn khi sử dụng. Điều quan trọng cần nhớ là, theo quan điểm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có đủ bằng chứng để chính thức đưa ra chỉ định “an toàn” cho panthenol. Nhưng đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) lưu ý rằng lượng panthenol trong mỹ phẩm sẽ không gây hại khi hấp thụ vào cơ thể, vì hàm lượng Panthenol cao hơn nhiều đã có trong thực phẩm của chúng ta. Rất khó để chứng minh bất cứ điều gì là tuyệt đối an toàn ngay cả với thử nghiệm rộng rãi. Ngay cả khi bạn quyết định có sử dụng một sản phẩm hay không, bạn nên cân nhắc giữa lợi ích sản phẩm mang lại và nguy cơ xảy ra tác dụng phụ mà ta không lường trước được. 

Hầu hết các nghiên cứu hiện có về panthenol cho thấy rằng việc sử dụng với nồng độ 5% trở xuống trong sản phẩm bôi ngoài da, tóc hoặc móng tay thì có nguy cơ rất thấp đối với người sử dụng. Và trường hợp xảy ra tác dụng phụ như viêm da tiếp xúc thì rất thấp. Tóm lại, nếu bạn là một người lớn khỏe mạnh sử dụng hay đang cân nhắc sử dụng một sản phẩm có chứa panthenol, bạn có thể không có gì phải lo lắng.

Nhà máy Nature Corp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, công suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *