Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng

Tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng là một tiêu chuẩn rất quan trọng cho các doanh nghiệp hiện nay. Thực phẩm chức năng, còn được gọi là thực phẩm sức khỏe, có lợi hơn cho một số hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khỏe và giảm rủi ro bệnh tật hơn giá trị dinh dưỡng của chúng. Vì vậy, làm thế nào để thực phẩm chức năng được áp dụng GMP? 

Dưới đây, NatureCorp sẽ chia sẻ một số thông tin về tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng đến Quý khách hàng. 

Khái niệm tiêu chuẩn GMP

GMP là viết tắt của “Thực hành sản xuất tốt” được hiểu là tiêu chuẩn của thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn GMP là một hệ thống các quy định hoặc hướng dẫn chung để đảm bảo rằng các nhà sản xuất luôn tạo ra các sản phẩm có chất lượng đã đăng ký và an toàn cho người dùng.

Một nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn GMP là một nhà máy đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn GMP theo yêu cầu của Bộ Y tế và WTO.

Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng

Những ngành ng nghiệp nào cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn GMP?

Theo Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc được áp dụng cho tất cả các lĩnh vực sản xuất và chế biến các sản phẩm đòi hỏi điều kiện an toàn và vệ sinh thực phẩm cao như :

– Ngành dược phẩm.

– Ngành ng nghiệp thực phẩm.

– Ngành mỹ phẩm.

– Ngành ng nghiệp thiết bị y tế.

Bao gồm: Nguyên tắc chung, quy định, hướng dẫn về nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, sản phẩm mỹ phẩm, v.v. để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

GMP là một phần của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết để phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 220000.

Các tiêu chuẩn để nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn GMP là gì?

Đối với mỗi ngành khác nhau, các tiêu chuẩn và điều kiện GMP có những thay đổi và khác biệt riêng phù hợp với từng ngành. Tuy nhiên, để một nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn GMP, về cơ bản cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện sau:

– Tiêu chuẩn nhân sự.

– Tiêu chuẩn nhà máy.

– Tiêu chuẩn thiết bị.

– Tiêu chuẩn của quá trình sản xuất

– Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm: thử nghiệm mẫu.

– Tiêu chuẩn kiểm tra: nguyên liệu thô, bán thành phẩm, sản phẩm, hoạt động ng nhân, đánh giá nhà cung cấp, vệ sinh.

– Tiêu chuẩn xử lý các sản phẩm không phù hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng

Nhân sự

Đánh giá theo tiêu chuẩn cụ thể, trình độ, năng lực và sức khỏe của nhân viên. Đặc biệt là các ng nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của người lao động để đảm bảo hiệu quả và năng suất, để đảm bảo rằng các sản phẩm và dây chuyền sản xuất không bị ô nhiễm.

Nhân viên phải được đào tạo, đào tạo về kỹ năng, kỹ năng chuyên môn, kiến thức về an toàn và vệ sinh thực phẩm để đảm bảo tuân thủ đúng và đầy đủ.

Hệ thống nhà máy, máy móc thiết bị

Các thiết bị, máy móc và thiết bị phục vụ sản xuất các chất bổ sung chế độ ăn uống phải được thiết kế và lắp đặt tại các vị trí phù hợp.

Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng

Các khu vực của nhà máy phải được tách biệt và hợp lý để đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn giữa sản phẩm và thành phẩm với sản phẩm bán và nguyên liệu thô; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất và sản phẩm khác nhau. Từ đó giúp kiểm soát chất lượng thành phẩm có thể bán được và chính xác hơn. 

Điều kiện vệ sinh, nhà máy phải được kiểm soát

Hệ thống nước được sử dụng trong sản xuất, nước thải sau sản xuất và các sản phẩm phụ phải được xử lý theo các quy trình nghiêm ngặt. Vệ sinh môi trường trong xưởng sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

Quy trình xử lý

Mỗi bước cụ thể của quy trình xử lý phải được chỉ định rõ ràng và chi tiết.

Các giai đoạn kiểm tra, thử nghiệm và giám sát được tiến hành để đảm bảo thực hiện đúng các quy trình đã đặt.

Quá trình lưu trữ và phân phối

Tác nhân vật lý và hóa học (nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng ,…), vi sinh, sinh hóa ,… có thể thay đổi chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất để tiếp cận người tiêu dùng cần được kiểm soát chặt chẽ.

GMP yêu cầu đảm bảo chất lượng của tất cả các yếu tố cơ bản cần thiết cho sản xuất dược phẩm, hóa chất mỹ phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm. 

Lợi ích và khó khăn của việc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng?

Lợi ích 

Ngày nay, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, ngoài việc giúp doanh nghiệp định hướng chiến lược phát triển, còn khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo niềm tin cho khách hàng.

Thứ nhất, xây dựng danh tiếng về chất lượng sản phẩm trong trái tim của khách hàng và các cơ quan quản lý, cải thiện khả năng cạnh tranh của các sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường. Dễ dàng nhận được sự công nhận của các tổ chức quốc tế, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. 

Thứ hai, giảm rủi ro và số lượng sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu trong quá trình sản xuất, giúp giảm chi phí sản xuất đáng kể. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm và trình độ của nhân viên trong nhà máy. 

Khó khăn 

Thứ nhất, các doanh nghiệp phải đầu tư tiền bạc, công sức và thời gian để xây dựng, nâng cấp và hoàn thành nhà máy tuân thủ GMP. Thiết bị, máy móc và nhà xưởng phải được đầu tư một cách đồng bộ để đảm bảo các tiêu chuẩn. Đây là khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì vốn bị hạn chế. 

Thứ hai, phải có nhân viên có trình độ với kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong các nhà máy đủ điều kiện GMP. Mặc dù xây dựng GMP là khó khăn, nhưng nó mang lại lợi ích gấp đôi cho cả doanh nghiệp và khách hàng. 

Lưu ý: Một nhà máy được chứng nhận GMP không chỉ giúp đảm bảo chất lượng và an toàn của các sản phẩm cho người dùng, mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà máy GMP và nằm trong danh sách các nhà máy được chứng nhận GMP. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ cải thiện danh tiếng của doanh nghiệp trong thị trường.

Công ty Cổ phần Dược NatureCorp sở hữu nhà máy chuẩn GMP tốt nhất trên thị trường miền Bắc

Với dây chuyền sản xuất hiện đại được, NatureCorp tự hào là một trong 20 nhà máy sản xuất Dược Phẩm – Thực Phẩm đạt chuẩn GMP tốt nhất tại miền Bắc Việt Nam.

Với quy mô sản xuất trên diện tích trên 2000m vuông,  nhà máy của NatureCorp có công suất sản xuất lớn, đảm bảo khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường nội địa. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng vừa chất lượng, vừa an toàn và nguyên liệu tự nhiên của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP trong gia công thực phẩm chức năng

Nguyên liệu tại NatureCorp đạt chuẩn GACP – WHO nhằm đảm bảo sử dụng nguồn thảo dược không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Bên cạnh việc sở hữu nguồn nguyên liệu sạch, nhà máy còn chặt chẽ trong khâu kiểm nghiệm nguyên liệu.

Theo đó, sau khi được nhập vào kho, nguyên liệu sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm theo những tiêu chuẩn đã thống nhất và công bố từ trước. Các nguyên liệu để gia công thực phẩm chức năng không được tương tác với nhau để tạo ra những sản phẩm gây hại đến sức khỏe con người, chỉ khi 100% lô nguyên vật liệu đạt chuẩn mới có thể chuyển sang xưởng và bắt đầu sản xuất. Nếu nguyên liệu không đạt, quy trình này sẽ phải dừng lại. Nhằm giữ nguyên tính năng của các thành phần trong thảo dược, nguyên liệu sẽ được bảo quản ở môi trường và nhiệt độ thích hợp. 

Với tiêu chí đặt sức khỏe của người dùng lên hàng đầu, chính vì thế nhà máy NatureCorp không những đầu tư mạnh vào nhà xưởng lẫn các trang thiết bị hiện đại mà còn đảm bảo khâu kiểm tra nghiêm ngặt và sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn cao từ đầu vào cho đến đầu ra. Theo đó, chúng tôi đã đầu tư hệ thống công nghệ dây chuyền sản xuất khá hiện đại, khép kín. Không gian bên trong nhà xưởng lẫn cơ sở vật chất, các thiết bị vận chuyển, nguyên vật liệu đều đảm bảo vệ sinh và đạt quy chuẩn.

Việc xây dựng NatureCorp đạt chuẩn GMP không chỉ thể hiện cho sự cam kết về chất lượng sản phẩm tốt với người tiêu dùng, mà còn tuân thủ quy định của Bộ y tế về các cơ sở sản xuất dược phẩm. Việc áp dụng tiêu chuẩn GMP vào trong quá trình sản xuất đóng vai trò kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề an toàn vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất từ khâu chế biến, xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết bị cho đến quá trình đóng gói bao gì và cuối cùng là vận chuyển đến tay khách hàng. 

Mục tiêu hướng đến của NatureCorp là xây dựng chuỗi giá trị cao từ dược liệu, từ đó tạo ra những sản phẩm vừa có giá trị cao, vừa ứng dụng cho cuộc sống xã hội, thay thế hóa chất và thân thiện với môi trường.

Nhà máy NatureCorp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia ng sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của NatureCorp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia công đang được triển khai tại công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *