Trà xanh có thể giúp giảm cân hay không?

Trà xanh là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác nhau có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Một số người thậm chí còn cho rằng trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và giúp bạn giảm cân bởi vì trong trà xanh có chứa các hoạt chất sinh học như caffein và EGCG, có thể giúp tăng cường trao đổi chất và phá vỡ các tế bào mỡ. Người ta cũng dựa trên những đặc điểm này để sản xuất gia công thực phẩm chức năng có thành phần từ trà xanh nhằm công dụng giảm cân và chống oxy hóa.

Trà xanh là gì?

Trà xanh là một loại trà được làm từ lá và chồi Camellia sinensis chưa trải qua quá trình oxy hóa. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó việc sản xuất và chế biến trà xanh đã lan sang các nước khác ở Đông Á. 

Có ba loại trà phổ biến nhất có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis là trà đen, trà ô long và trà xanh. Không giống như trà đen và trà ô long, trà xanh không trải qua quá trình lên men. Nó được trải qua quy trình bảo quản giữ được nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn – lá được hấp, chiên và sau đó sấy khô. Tại Sencha Tea Bar, chúng tôi cung cấp nhiều loại trà xanh thông qua cửa hàng trực tuyến của mình. Kiểm tra các lựa chọn trà xanh lá rời tốt nhất khác nhau mà chúng tôi cung cấp giúp giảm cân và các lợi ích quan trọng khác.

Mối liên hệ giữa trà xanh và hiệu quả giảm cân

Nếu bạn đang tìm kiếm loại trà tốt nhất để giảm cân thì trà xanh đứng đầu danh sách, đặc biệt là nó còn được sử dụng và tiêu thụ như một phần trong chế độ ăn uống và tập luyện hằng ngày. Loại trà này giúp tăng cường trao đổi chất giúp góp phần giảm cân. Quá trình trao đổi chất càng nhanh, quá trình đốt cháy chất béo diễn ra càng nhanh. Trà xanh cũng chứa caffeine và catechin, một loại flavonoid. Cả hai cùng nhau có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm mỡ, góp phần giảm cân vừa phải.

Chất chống oxy hóa chính trong trà xanh là EGCG, bao gồm các đặc tính chống béo phì. Nó giúp duy trì mức độ lành mạnh của norepinephrine, hormone đốt cháy chất béo, đồng thời, giúp cơ thể phân hủy và vận chuyển nhiều chất béo hơn trong máu để tạo ra năng lượng. Nó cũng hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

Trà xanh cung cấp một lượng cafein giúp cung cấp năng lượng trước khi tập luyện, kích thích hệ thần kinh có thể cung cấp năng lượng cho bạn tập luyện và thúc đẩy quá trình đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Trên thực tế, người ta đã có rất nhiều quy trình gia công thực phẩm chức năng giảm cân từ trà xanh bởi vì nhiều lợi ích với cơ thể của nó. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số lợi ích đã được chứng minh có mối liên hệ với quá trình giảm cân của cơ thể.

Trà xanh có chứa các chất giúp giảm mỡ

Trà xanh có chứa các hoạt chất sinh học như caffein và EGCG, có tác dụng mạnh mẽ đối với quá trình trao đổi chất. Lá trà chứa nhiều hợp chất có lợi. Một trong những hợp chất của trà xanh là cafein. Mặc dù một tách trà xanh chứa ít cafein (24–40 mg) hơn nhiều so với một tách cà phê (100–200 mg), nhưng nó vẫn đủ khả năng để mang lại tác dụng nhẹ. Caffeine là một chất kích thích nổi tiếng đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục trong nhiều nghiên cứu.

Tuy nhiên, trà xanh thực sự nổi bật về hàm lượng chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn. Đồ uống tốt cho sức khỏe này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin. Điều quan trọng nhất trong số này là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Trà xanh giúp huy động chất béo từ tế bào mỡ

Trên thực tế, caffein và EGCG là hợp chất được tìm thấy trong trà xanh và có thể có tác dụng hiệp đồng. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất hoạt động trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng cường tác dụng của một số hormone đốt cháy chất béo, chẳng hạn như norepinephrine (noradrenaline).

Chất chống oxy hóa chính trong trà, EGCG, có thể giúp ức chế một loại enzyme phân hủy hormone norepinephrine. Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine sẽ tăng lên, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. 

Nhờ hai quá trình trên, tế bào mỡ của cơ thể phân hủy nhiều chất béo hơn, các chất béo này sẽ được giải phóng và được sử dụng làm năng lượng cho các tế bào như tế bào cơ.

Trà xanh giúp tăng cường đốt cháy chất béo

Trên nhãn các sản phẩm gia công thực phẩm giảm cân, bạn có thể thấy có thành phần trà xanh trên bao bì nhãn. Điều này là do chiết xuất trà xanh đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến việc tăng khả năng đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục. 

Trong một nghiên cứu ở những người đàn ông uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục, kết quả cho thấy hiệu quả đốt cháy chất béo hơn 17% so với những người đàn ông không sử dụng trà xanh. Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần đã cho thấy catechin trong trà làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng EGCG giúp tăng cường đốt cháy chất béo – điều này có thể dẫn đến giảm lượng mỡ trong cơ thể về lâu dài.

Trà xanh giúp tăng tốc độ trao đổi chất

Ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đang ngồi, các tế bào của bạn vẫn đang thực hiện hàng triệu chức năng cần sử dụng năng lượng. 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống nước trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng trà xanh có thể tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy thêm 3–4% calo mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy chiết xuất trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất. Hiệu quả tác dụng này có thể phụ thuộc vào từng cá nhân. 

Nhìn chung, trà xanh giúp tăng lượng calo tiêu thụ khiến cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn, nhưng nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới lượng thức ăn bạn nạp vào hằng ngày. Đồng thời, nó còn bổ sung catechin có thể giúp bạn giảm mỡ nội tạng – loại chất béo đặc biệt có hại cho sức khỏe của bạn. Nhờ lý do này mà nhiều nhà sản xuất gia công TPCN đã lên kế hoạch và sản xuất nhiều loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân có nguồn gốc từ trà xanh như viên sủi, trà túi lọc… Tất nhiên, đừng quên rằng lợi ích của trà xanh không chỉ là giảm cân. Nó cũng tốt cho sức khỏe vì nhiều lý do khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *