Tương tác giữa thực phẩm chức năng với thuốc tiểu đường

Sử dụng thực phẩm chức năng có thể tương tác với thuốc tiểu đường và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Để phòng ngừa, trước khi sử dụng, người bệnh tiểu đường cần lưu ý về một số tương tác có thể xảy ra. 

1. Khái niệm đái tháo đường và thực phẩm chức năng

Đái tháo đường hay dân gian thường gọi là bệnh tiểu đường, là một bệnh mãn tính phổ biến, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng glucose trong máu. Tăng đường huyết là một tác động phổ biến của bệnh tiểu đường không được kiểm soát và theo thời gian dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho nhiều hệ thống của cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.

Khái niệm về thực phẩm chức năng đã xuất hiện từ lâu nhưng Nhật Bản là quốc gia đầu tiên công nhận và quy định chúng như một loại thực phẩm riêng biệt vào đầu những năm 1990. Mặc dù vẫn chưa có định nghĩa chung, nhưng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên hợp quốc gọi chúng là “một loại thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe ngoài dinh dưỡng cơ bản, thể hiện các lợi ích cụ thể về sức khỏe hoặc y tế, bao gồm cả việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.” Viện Công nghệ Thực phẩm (IFT) cho biết các nhà khoa học thực phẩm đã phát triển các loại thực phẩm tăng cường, làm giàu hoặc tăng cường như nước cam giàu canxi, sữa bổ sung vitamin D và ngũ cốc có bổ sung chất xơ cũng được coi là thực phẩm chức năng. 

Tương tác giữa thực phẩm chức năng với thuốc tiểu đường

Tuy nhiên, theo IFT, thực phẩm chức năng ngày càng nghiêng theo định nghĩa là thực phẩm thông thường mà các nhà sản xuất đã thêm một hợp chất (được gọi là dược phẩm dinh dưỡng, theo một bài báo năm 2017 trên Tạp chí Dược lâm sàng Anh) nhằm mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung cho người ăn hoặc uống nó.

2. Lợi ích tiềm năng của thực phẩm chức năng 

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc bổ sung một số thực phẩm chức năng và đồ uống vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn có được các hợp chất có lợi như vitamin D ở mức không dễ dàng có được từ thực phẩm thông thường. Chúng cũng có thể giúp thu hẹp lỗ hổng trong chế độ ăn uống, đặc biệt là khi các thành phần trong thực phẩm chức năng không giống với những thành phần bạn có thể tìm thấy trong một loại vitamin tổng hợp thông thường.

Ví dụ: Tiêu thụ 2 đến 3 gam axit béo omega-3 mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm có liên quan đến việc giảm huyết áp rõ rệt, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2022 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nếu bạn không ăn nhiều cá chứa omega-3 như cá hồi và cá thu hoặc các loại thực phẩm giàu axit béo có lợi khác – khi đó một loại thực phẩm chức năng có bổ sung omega-3 có thể giúp bạn đạt được mức liều lượng được chứng minh là có lợi ích điều trị. 

Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu các thực phẩm lên men như sữa chua và kim chi, thì một loại ngũ cốc hoặc thanh protein được bổ sung men vi sinh có thể đưa các vi sinh vật này vào chế độ ăn uống của bạn và theo lý thuyết, có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut in (Tháng 5 năm 2022). Đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày, từ 25 đến 28 g ngày đối với phụ nữ và 31 đến 34 g đối với nam giới chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu thanh protein cho bữa chiều được bổ sung thêm vài gam chất xơ…

3. Những loại thuốc nào thường dùng để điều trị bệnh tiểu đường? 

Nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường đã được phê duyệt để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống, như chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị. Metformin là một loại thuốc được lựa chọn đầu tiên phổ biến, cùng các loại thuốc khác như acarbose, thiazolidinedione, sulfonylurea… 

Tương tác giữa thực phẩm chức năng với thuốc tiểu đường

Thuốc điều trị tiểu đường thường an toàn nhưng giống như nhiều loại thuốc khác, có thể có tác dụng phụ hoặc tương tác với các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác mà bạn đang dùng.

4. Tương tác giữa thực phẩm chức năng với thuốc tiểu đường

Thực phẩm chức năng là một thuật ngữ rộng, mô tả các sản phẩm mà mọi người thêm vào chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe. Thực phẩm chức năng thông thường bao gồm vitamin, khoáng chất, thảo mộc, thực vật, và chế phẩm sinh học.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên không phải tuân theo các tiêu chuẩn quản lý và giám sát tương tự như thuốc kê đơn. Tuy nhiên, một số có thể tương tác với thuốc tiểu đường. Nhiều loại có thể thay đổi cách cơ thể chuyển hóa (phân hủy) thuốc điều trị tiểu đường hoặc có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với insulin. Dưới đây là các tương tác có thể xảy ra cần lưu ý:

4.1 Vitamin B3 

Niacin (vitamin B3) được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà… Nó cũng được sử dụng như một chất bổ sung để giúp giảm cholesterol cao, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim. Tuy nhiên, niacin và thuốc tiểu đường có thể không phải là sự kết hợp an toàn. Vì niacin có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nó cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường vì niacin có thể làm cho cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin. 

Vì vậy, khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên sử dụng thận trọng. Nên theo dõi lượng đường trong máu chặt chẽ hơn nếu bắt đầu dùng vitamin B3. Nếu nhận thấy các triệu chứng của lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết), như đau đầu, cảm thấy khát và đi tiểu thường xuyên hơn, cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị.

4.2 Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thực vật đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Nhân sâm được sử dụng vì nhiều lý do khác nhau, từ hỗ trợ trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch đến các lợi ích sức khỏe tình dục. Nghiên cứu cho thấy rằng, nhân sâm có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C (HbA1c) ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bắt đầu dùng nhân sâm với thuốc điều trị tiểu đường, cần theo dõi lượng đường trong máu chặt chẽ hơn vì lượng đường trong máu có thể giảm xuống quá thấp.

Tương tác giữa thực phẩm chức năng với thuốc tiểu đường

Cần lưu ý các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), như chóng mặt, tim đập nhanh và nhanh đói. Lưu ý: Có nhiều loại nhân sâm và không phải tất cả đều có tác dụng giống nhau đối với lượng đường trong máu. Cách nhân sâm được trồng, chế biến và chiết xuất có thể ảnh hưởng đến cách nó làm giảm lượng đường trong máu. 

4.3 Lô hội 

Lô hội có nguồn gốc từ Châu Phi và là một trong hơn 400 loài thuộc chi Lô hội. Các thành phần hoạt động chính được cho là bao gồm carbohydrate (ví dụ, mannan, polysaccharides giàu galactose), và axit galacturonic.

Một loạt các ứng dụng lâm sàng của loại cây này từ dược mỹ phẩm cho đến miễn dịch và chăm sóc sức khỏe. Trong bệnh tiểu đường, lô hội đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Lô hội có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người bị tiền tiểu đường. Nó cũng có thể làm giảm HbA1c đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu báo cáo các tương tác tiềm ẩn giữa lô hội và các loại thuốc trị tiểu đường. 

4.4 Ginkgo biloba 

Ginkgo biloba là một chất bổ sung mà mọi người sử dụng cho nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm chứng mất trí, lo lắng và ù tai… Nghiên cứu cũng cho thấy, ginkgo biloba có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người dùng thuốc điều trị tiểu đường vì có thể khiến gan phân hủy insulin nhanh hơn. Để an toàn, hãy để ý các triệu chứng đường huyết cao, như nhức đầu, mệt mỏi hoặc đi tiểu thường xuyên hơn. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về việc có nên kết hợp metformin với ginkgo biloba hay không. 

4.5 Gừng 

Gừng là một loại cây đa năng đã được sử dụng hàng ngàn năm để tạo hương vị cho thực phẩm, nhưng cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như buồn nôn và đau bụng kinh. Gừng thô chứa tới 9% lipid hoặc glycolipid và khoảng 5 – 8% nhựa dầu. Chiết xuất của gừng được sử dụng như một loại thuốc của liệu pháp truyền thống cho nhiều tình trạng sức khỏe. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng gừng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, nên cần thận trọng khi sử dụng.

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều cho rằng, mặc dù thực phẩm chức năng cũng có thể phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng, nhưng chúng không phải là thuốc chữa bách bệnh và sẽ không bù đắp cho thói quen sức khỏe kém hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại.

Nhà máy NatureCorp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, công suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của NatureCorp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *