Mật ong gia công siro ho cho trẻ em đang dần được ưa chuộng nhờ vào những lợi ích vượt trội mà nguyên liệu tự nhiên này mang lại, mật ong không chỉ an toàn mà còn giúp tăng cường điều trị các chứng bệnh hay gặp ở trẻ em như viêm họng, cảm cúm. Mật ong dễ sử dụng vì hương vị ngọt, dễ uống, cùng bài viết tìm hiểu những công dụng và quy trình gia công siro ho từ mật ong nhé !

Mật ong có tác dụng gì với trẻ em?

Đối với sức khỏe của trẻ em, mật ong được ví là thần dược nhờ những tác dụng chăm sóc đường hô hấp ( bệnh dễ gặp ở trẻ em):

  • Làm dịu cổ họng: Mật ong giúp giảm kích ứng cổ họng, dịu cảm giác ngứa rát do viêm họng gây ra.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Các vitamin và khoáng chất trong mật ong hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ chống lại các bệnh thường gặp như cảm cúm, đau họng,…
  • Mật ong làm ấm trong người, giúp trẻ nhỏ ngủ sâu hơn, làm dịu cơ thể. 
  • Trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng rối loạn tiêu hóa vì bụng còn yếu, mật ong chứa Hydrogen peroxide giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột
Mật ong có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ
Mật ong có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ

Công dụng của mật ong trong siro ho

Mật ong thường được sử dụng làm siro ho dành cho trẻ em nhờ những công dụng dưới đây:

Làm dịu cơn ho

Là thành phần tự nhiên trong các bài thuốc dân gian và y học hiện đại nhờ đặc tính làm dịu, mật ong được sử dụng là nguyên vật liệu chính nhờ chức năng hoạt động như một lớp màng bảo vệ, bao phủ niêm mạc cổ họng bị kích thích, làm giảm cảm giác ngứa rát trong họng, đối với người đang bị ho khan thì cần sử dụng.

Mật ong có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha với nước là có thể sử dụng để làm thuốc trị ho, tuy nhiên đối với trẻ em, khi đã được xử lý cùng với việc kết hợp thêm các loại thảo dược khác, tăng cường hoạt động và phù hợp với trẻ em sẽ giúp làm dịu cơn ho và nhanh chóng khỏe bệnh. 

Mật ong trị ho khan, đau họng
Mật ong trị ho khan, đau họng

Kháng khuẩn và kháng viêm 

Mật ong chứa hợp chất kháng viêm tự nhiên như Hydrogen Peroxide, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong đường hô hấp, giảm sưng niêm mạc do ngứa rát hoặc ho quá nhiều, giúp quá trình phục hồi tiến triển nhanh hơn. 

Mật ong chứa các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên như hydrogen peroxide, giúp ức chế sự 

Hỗ trợ đường hô hấp

Không chỉ giúp giảm các triệu chứng về ho và ngứa họng, mật ong cải thiện tình trạng khó thở do nghẹt mũi hoặc viêm phế quản, thông thoáng đường hô hấp.

Ngoài ra nhờ chứa Glucose và Fructose tự nhiên, cung cấp năng lượng cho trẻ nhỏ khi đang mệt mỏi, bổ sung thêm chất khoáng, vitamin cần thiết để giúp trẻ nhanh hồi phục. 

Quy trình gia công siro ho từ mật ong

Gia công siro ho từ mật ong là sự kết hợp giữa mật ong với các thành phần tự nhiên khác, tạo ra một sản phẩm có tác dụng làm dịu cổ họng, giảm ho, hỗ trợ đường hô hấp. Để sản phẩm đảm bảo và đạt chuẩn yêu cầu, quy trình sản xuất siro ho cần tuân thủ các bước nghiêm ngặt, quy trình gia công bao gồm: 

Lựa chọn nguyên liệu

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình sản xuất chính là chọn mật ong, mật ong không được chứa tạp chất, chất bảo quản, được lấy từ nguồn uy tin và tự nhiên, có chứng nhận đảm bảo an toàn và vệ sinh. 

Các dược liệu khác để nâng cao hiệu quả cho siro ho cần được chọn lọc đúng và phù hợp, tránh trường hợp khi tác dụng sẽ gây ra kích ứng và ngộ độc không mong muốn

Mật ong có thể kết hợp cùng các thành phần thảo dược khác như: chanh, gừng, tía tô, bạc hà,…

Lựa chọn nguyên liệu kỹ lượng
Lựa chọn nguyên liệu kỹ lượng

Chế biến

Trước khi chế biến, các thiết bị và vật liệu đều tuân thủ theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhiễm khuẩn, các thiết bị được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng. 

Sản phẩm được kiểm tra đúng chất lượng sẽ được làm sạch sau đó đun nhẹ ở nhiệt độ thấp, việc đun nấu giúp hòa tan các thành phần, tạo hỗn hợp đồng nhất mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của mật ong cùng thảo dược. Cần kiểm tra nhiệt độ cẩn thận để không làm biến đổi thành phần dinh dưỡng và hương vị của sản phẩm. 

Hỗn hợp được nấu xong sẽ ra thành quả là hỗn hợp đặc sệt được gọi là siro, siro được lọc qua rây hoặc vải mỏng để loại bỏ hợp chất. Siro trở nên mịn màng, dễ uống và dễ sử dụng cho trẻ em.

Kiểm tra chất lượng

Sau khi hoàn thành các bước chọn lọc và chế biến, sản phẩm phải được kiểm tra chất lượng cũng như độ an toàn về thực phẩm, đánh giá sản phẩm có phù hợp với chất lượng quốc tế không.

Sản phẩm cần đạt các yêu tố bao gồm độ đặc, mùi vị, màu sắc và tính chất của siro. Cần đảm bảo sản phẩm không có vi khuẩn, nấm mốc hay tạp chất gây hại cho cơ thể trẻ em, 

Đóng gói và bảo quản

Siro ho từ mật ong sẽ được đóng gói vào các chai hoặc lọ có dung tích nhỏ, dễ sử dụng và bảo quản. Sản phẩm sau khi được đóng gói sẽ được dán nhãn mác của nhà máy, thông tin về thành phần, cách sử dụng, và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Quy trình đóng gói và bảo quản siro mật ong
Quy trình đóng gói và bảo quản siro mật ong

Siro ho từ mật ong sẽ được đóng gói vào các chai hoặc lọ có dung tích nhỏ, dễ sử dụng và bảo quản. Các bao bì này cần được thiết kế sao cho dễ dàng trong việc sử dụng và bảo quản, giúp sản phẩm duy trì chất lượng trong suốt thời gian sử dụng. Đồng thời, sản phẩm cần có nhãn mác rõ ràng với các thông tin như thành phần, cách sử dụng, hạn sử dụng, và cảnh báo an toàn.

Lưu ý khi sử dụng siro mật ong cho trẻ nhỏ

Mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng siro như:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong vì nguy cơ nhiễm độc botulism ( do vi khuẩn Clostridium botulinum). Vi khuẩn phát triển trong mật ong gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, không cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong dưới bất kỳ hình thức nào. 
  • Lựa chọn sản phẩm chất lượng: Phụ huynh nên lựa chọn sản phẩm đạt chuẩn quốc tế và có chứng nhận về an toàn thực phẩm.
  • Siro ho không thay thế thuốc chữa bệnh, sử dụng siro ho để làm dịu cổ họng và giảm ho, nếu trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng cần đưa đến bác sĩ để điều trị kịp thời. 
Lựa chọn các sản phẩm thuốc từ các nhãn hàng đạt chuẩn
Lựa chọn các sản phẩm thuốc từ các nhãn hàng đạt chuẩn

Mật ong gia công siro ho cho trẻ vì những lợi ích mà chúng đem lại, thông qua bài viết trên hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về công dụng cũng như quy trình sản xuất gia công siro mật ong một cách chi tiết !

————————————————————————–
NATURE CORP – Đối tác tin cậy đồng hành cùng thương hiệu tạo nên những dòng sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng cao, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC NATURE CORP

VPGD : Liền kề 16-19 KĐT mới An Hưng, La Khê, Hà Đông,Hà Nội

Điện thoại/ Zalo: 0917.386.863 – 0942.386.863 – 0942.386.863

Email: naturepharma.net.vn@gmail.com

Đánh giá bài viết này

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Recent Posts