Nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm chức năng. Cùng NATURE CORP tìm hiểu như thế nào là một nhà máy gia công đạt chuẩn GMP nhé !
Tầm quan trọng của GMP trong ngành gia công sản xuất
Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có khoảng 10% sản phẩm dược phẩm lưu thông toàn cầu không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Vấn đề không tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại lớn về mặt kinh tế.
Qua đó giúp các công ty gia công sản xuất bảo đảm rằng mọi giai đoạn của quá trình đều được kiểm soát chặt chẽ, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sản xuất, đóng gói cho đến kiểm tra cuối cùng. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và dược phẩm, nơi mà chất lượng sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ở nhiều quốc gia như Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, các nhà máy gia công sản xuất tuân thủ GMP là điều kiện bắt buộc khi xuất khẩu sản phẩm. Theo số liệu từ FDA, gần 50% số trường hợp thu hồi sản phẩm dược phẩm trong năm 2022 là do không tuân thủ chứng nhận. Với thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm để bảo vệ uy tín thương hiệu và đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ phía cơ quan quản lý.
Gia công thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP
Để gia công thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP cần thực hiện các bước cơ bản để đem lại giá trị sản phẩm đến người tiêu dùng
- Chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng: Nguyên liệu để sản xuất cần được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo không chứa tạp chất hay hóa chất gây hại. Mọi nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sản xuất.
- Máy móc đạt tiêu chuẩn sản xuất: Các thiết bị sản xuất phải đảm bảo được vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, không nhiễm khuẩn, các thiết bị được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng hoàn toàn.
- Tiến hành sản xuất tuân thủ quy trình: Quy trình phải được giám sát chặt chẽ từ bước đầu đến khi hoàn thành. Từ bước lựa chọn nguyên liệu đến các bước pha trộn, nấu chín, nén viên đến đóng gói sản phẩm, bao bì đóng gói không bị tác động yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, cần rõ ràng về hạn sử dụng, thành phần và cách sử dụng. Giúp sản phẩm cuối cùng luôn đồng nhất về chất lượng và công dụng.
- Kiểm tra chất lượng: Trong suốt quy trình, mỗi quá trình đều phải kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Đánh giá tính chất hóa học, vi sinh và các chi tiêu an toàn khác.
Sự khác biệt giữa nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP và không đạt tiêu chuẩn
GMP ( Good Manufacturing Practice ) là một bộ quy tắc và hướng dẫn nghiêm ngặt được áp dụng trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm đảm bảo sản phẩm của nhà máy luôn đạt chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng. Một số sự khác biệt giữa nhà máy đạt chuẩn GMP và không đạt chuẩn.
Quy trình sản xuất
- Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP: Nhà máy đạt tiêu chuẩn sẽ chú trọng quy trình sản xuất, luôn chuẩn hóa và kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống các quy trình phải được xác định rõ ràng,nhất quán, mỗi công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến, sản xuất, đóng gói đều được chuyên gia kiểm soát, đánh giá qua từng thời điểm. Mỗi loại sản phẩm đều có quy trình chế biến khác nhau,cần tuân thủ quy trình cụ thể để đảm bảo sự đồng nhất và chất lượng sản phẩm.
- Nhà máy không đạt tiêu chuẩn GMP: Nhà máy không theo quy định của GMP thường thiếu sự kiểm soát từ chuyên gia, dẫn đến sự sai lệch trong các bước sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Nhà máy sản xuất
- Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP: Nhà máy đạt chuẩn cần có quy mô lớn, thông thoáng, được thiệt kế, xây dựng, sữa chữa và bảo dưỡng phù hợp với quy trình sản xuất. Môi trường xung quanh cần giữ gìn sạch sẽ và khử trùng đúng cách. Tất cả phương tiện sản xuất như máy móc, chiếu sáng, vệ sinh nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP cần được bố trí, thiết kế, điều chỉnh phù hợp với quy trình sản xuất.
- Nhà máy không đạt tiêu chuẩn GMP: Tại các nhà máy này môi trường, thiết bị không duy trì vệ sinh đúng mức, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn vào sản phẩm và có thể vi phạm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kiểm tra chất lượng
- Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP: Kiểm soát chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất là một phần không thể thiếu trong nhà máy GMP. Kiểm tra các sản phẩm nghiêm ngặt giúp đảm bảo nguyên liệu và sản phẩm đáp ứng đúng các chi tiêu an toàn và hiệu quả. Có giấy chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền và thường xuyên kiểm tra lại để đảm bảo tuân thủ các quy định về sản xuất, tạo niềm tin dành cho khách hàng.
- Nhà máy không đạt tiêu chuẩn GMP: Những nhà máy không được kiểm soát chặt chẽ và được các chuyên gia đánh giá cao, ảnh hưởng đến uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đặc biệt nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, chỉ quan tâm đến những sản phẩm được chứng nhận đầy đủ.
An toàn cho người tiêu dùng
- Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP: Những nhà máy đạt GMP phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất luôn đặt sự quan tâm dành cho khách hàng, luôn kiểm tra kỹ lưỡng để tránh sự lây nhiễm từ vi khuẩn, nấm mốc.
- Nhà máy không đạt tiêu chuẩn GMP: Các nhà máy không đạt tiêu chuẩn, khi sản phẩm xuất ra thị trường có nguy cơ về nhiễm bẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu dùng, có thể sẽ liên quan đến pháp lý
Hy vọng bài viết trên của NATURE CORP đã giúp bạn đáp ứng được thắc mắc về nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP và sự khác biệt so với nhà máy không đạt tiêu chuẩn.
————————————————————————–
NATURE CORP – Đối tác tin cậy đồng hành cùng thương hiệu tạo nên những dòng sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng cao, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC NATURE CORP
VPGD : Liền kề 16-19 KĐT mới An Hưng, La Khê, Hà Đông,Hà Nội
Điện thoại/ Zalo: 0917.386.863 – 0942.386.863 – 0942.386.863
Email: naturepharma.net.vn@gmail.com