Bệnh dạ dày ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với những người trẻ. Ngoài việc ăn, uống, ngủ nghỉ không đúng giờ giấc thì áp lực, stress, lối sống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày. Nhiều người tìm đến thực phẩm chức năng tốt cho dạ dày để giảm các triệu chứng do dạ dày gây ra và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Những bệnh liên quan đến dạ dày

Cần tìm hiểu về triệu chứng dạ dày của cơ thể trước để có thể sử dụng và lựa chọn thực phẩm chức phù hợp với bệnh. Các bệnh liên quan đến dạ dày thường gặp: 

  • Viêm loét dạ dày: Lớp niêm mạc bị tổn thương do axit ăn mòn, nguyên nhân do vi khuẩn HP gây ra, thói quen ăn uống, stress và lối sinh hoạt không lành mạnh khiến vùng loét đau đớn, khó chịu đi kèm với các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, buồn nôn. 
  • Trào ngược dạ dày: Axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát và bị ơ chưa, ợ hơi và buồn nôn 
  • Xuất huyết dạ dày: Viêm loét dạ dày không được phát hiện và điều trị sớm, gây ra biến chứng xuất huyết, dạ dày sẽ bị chảy máu có thể ảnh hưởng tính mạng vì mất máu quá nhiều. 
  • Rối loạn tiêu hóa: Khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng sau khi ăn xong, khiến cơ thể khó chịu và khó tiêu thụ dinh dưỡng có trong thức ăn. 
  • Ung thư dạ dày: Triệu chứng ban đầu không quá nghiêm trọng, chỉ đau bụng giống viêm loét dạ dày, không kiểm tra kịp thời lúc phát hiện có thể tới giai đoạn 3. Biểu hiện cơ thể là sút cân nhanh chóng, phân đen, đau bụng liên tục, nôn ra máu. 
Bệnh viêm loét dạ dày
Bệnh viêm loét dạ dày

Thực phẩm chức năng tốt cho dạ dày có tác dụng gì 

Nhiều loại thực phẩm chức năng mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày, kiểm soát lượng axit trong dạ dày, ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Tác dụng đối với dạ dày bao gồm

Giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày 

Các thành phần chống viêm Curcumin ( chiết xuất nghệ) giảm viêm loét dạ dày, làm lành các vết loét và ngăn ngừa tổn thương do axit gây ra. Curcumin có khả năng làm dịu niêm mạc, thúc đẩy quá trình phục hồi mô

Một số thực phẩm chức năng bổ sung các chất oxy hóa như vitamin E, selenium, EGCG ( Epigallocatechin gallate) bảo vệ niêm mạc khỏi các tác động của gốc tự do, tạo lớp màng bảo vệ khỏi sự lây lan của viêm loét dạ dày. Có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng ngăn ngừa Helicobacter pylori, giảm nguy cơ loét dạ dày và kháng viêm.

Kiểm soát Axit trong dạ dày

Những thực phẩm chức năng chứa các thành phần Canxi Carbonate, Magnesium hydroxide hoặc Natri bicarbonate các tác dụng trung hòa axit dạ dày, điều hòa độ pH trong dạ dày, có thể tìm thấy trong chiết xuất cam thảo hoặc bồ công anh. 

Ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày thực quản bằng các sản phẩm chứa Calcium alginate hoặc potassium bicarbonate, giúp kiểm soát lượng axit tiết ra, giảm nguy cơ trào ngược dạ dày

Tăng cường sức đề kháng cho dạ dày

Bổ sung Prebiotic trong quá trình chữa bệnh dạ dày kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Prebiotic có khả năng chịu được môi trường axit trong dạ dày, không bị phân hủy bởi enzyme tiêu hóa. Các loại phổ biến là inulin, fructo-oligosaccharides (FOS)galacto-oligosaccharides (GOS). 

Prebiotic giúp tăng cường sản xuất axit béo chuỗi ngắn, giảm pH trong ruột và duy trì chức năng hàng rào niêm mạc 

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất và sức khỏe tổng quát. Chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến vi khuẩn trong đường ruột, tạo nên một hệ sinh thái gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột
Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột

Bổ sung thực phẩm chức năng chứa Probiotics, gồm những vi sinh vật có lợi, tăng cường sự phát triển của các sinh vật trong dạ dày ruột, những lợi khuẩn này giúp phân giải thức ăn, tạo ra các axit béo ngắn chuỗi có lợi, giảm tình trạng khó tiêu, đầy bụng khi hấp thụ đồ ăn.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho dạ dày

Người có bệnh về dạ dày cần sử dụng thực phẩm chức năng một cách khoa học, kết hợp với thuốc điều trị để đạt được sự tiến triển trong quá trình chữa bệnh. Cần một vài lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng đạt hiệu quả: 

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng bất kì sản phẩm gì khi cơ thể có bệnh nền, cần hỏi ý kiến bác sĩ, tránh trường hợp kích ứng và khiến bệnh thêm nghiêm trọng.
  • Thực phẩm chức năng không thay thế thuốc chữa bệnh:Thực phẩm chức năng chỉ tăng cường dinh dưỡng và các chất cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch để ngăn ngừa bệnh, không thay thế thuốc điều trị bệnh tiểu đường. 
  • Theo dõi phản ứng của đường huyết với thực phẩm chức năng: Sử dụng thực phẩm chức năng có thể tăng axit trong dạ dày nếu không đúng thuốc, người bệnh cần phải theo dõi biểu hiện về đau dạ dày để đảm bảo cơ thể phù hợp với thực phẩm 
  • Không sử dụng thực phẩm chức quá nhiều trong một lúc:  Sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng không theo hướng dẫn của bác sĩ khi cơ thể đang có bệnh nền, có thể gây nên phản ứng ngược khiến cơ thể kích ứng với các thực phẩm đã hấp thụ. 
  • Thời gian và cách sử dụng sản phẩm: Một số thực phẩm chức năng cần dùng vào thời điểm cụ thể trong ngày, như sau bữa ăn, trước bữa ăn. 
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng

Một số thực phẩm chức năng tốt dành cho người có bệnh về dạ dày 

Không chỉ dùng thuốc điều trị, người bị bệnh về dạ dày cần bổ sung thêm các dưỡng chất từ các thực phẩm vào cơ thể.  Các nguồn thực phẩm hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe của dạ dày bào gồm:

  • Probiotics: Vi lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh và hệ sinh thái đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột. Hỗ trợ dạ dày chống lại cái vi khuẩn có hại gây ra nhiều loại bệnh liên quan đến dạ dày
  • Enzym tiêu hóa: Các sản phẩm bổ sung enzym giúp tiêu hóa dễ dàng, giảm thiểu áp lực lên dạ dày, tránh các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi
  • Curcumin Nano:  Hoạt chất chính có trong nghệ, chống viêm và oxy hóa mạnh mẽ.Cơ thể hấp thụ curcumin giảm viêm loét dạ dày làm lành vết thương do vi khuẩn gây ra.
  • Chiết xuất cam thảo: Cam thảo làm dịu và lành vết loét nhanh chóng, hỗ trợ giảm các triệu chứng như trào ngược dạ dày, nóng ran dạ dày.
  • Sản phẩm chứa L-glutamine: L-glutamine là một loại axit amin giúp tái tạo và phục hồi các tế bào niêm mạc. Tăng cường hàng rào bảo vệ cho dạ dày, giảm nguy cơ tổn thương do dư thừa axit.
  • Nha đam: Nha đam chứa thành phần làm dịu và lành niêm mạc, chống viêm, phục hồi và tái tạo lại thành dạ dày.
Enzym tiêu hóa làm việc trong dạ dày
Enzym tiêu hóa làm việc trong dạ dày

Sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho dạ dày một cách khoa học và đúng cách giúp cơ thể cải thiện sức khỏe của dạ dày, giảm triệu chứng và ngăn chặn sự phát triển bệnh. Thông qua bài viết trên, Nature chúc các bạn đọc luôn luôn khỏe mạnh và chữa bệnh thật sáng suốt và khoa học. 

————————————————————————–
NATURE CORP – Đối tác tin cậy đồng hành cùng thương hiệu tạo nên những dòng sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng cao, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC NATURE CORP

VPGD : Liền kề 16-19 KĐT mới An Hưng, La Khê, Hà Đông,Hà Nội

Điện thoại/ Zalo: 0917.386.863 – 0942.386.863 – 0942.386.863

Email: naturepharma.net.vn@gmail.com

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Recent Posts