Alzheimer là một tình trạng rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ và tư duy, ảnh hưởng đến hành vi. Theo một số nghiên cứu cho thấy sử dụng vitamin E vào chế ăn uống hằng ngày sẽ  giúp cải thiện và làm chậm quá trình tiến triển của loại bệnh này. Vậy tác dụng của vitamin E hỗ trợ việc điều trị căn bệnh Alzheimer gồm những gì, cùng Nature Corp tìm hiểu nhé.

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer, tình trạng rối loạn thoái hóa thần kinh, gây ra sự suy giảm trí nhớ, tư duy ảnh hưởng đến hành vi và các hoạt động trong ngày. Những bệnh nguy hiểm do Alzheimer gây ra như teo một số bộ phận của não, viêm, tổn thương mạch máu, rối loạn chức năng của não.

Hiện nay, theo nghiên cứu tại các bệnh viện tại Mỹ, hơn 5 triệu người đang chung sống cùng căn bệnh này và mỗi năm mỗi tăng. Bệnh sẽ nặng dần theo thời gian và cuối cùng là gây tử vong do tổn thương não.

Bệnh Alzheimer là tình trạng rối loạn thoái hóa thần kinh
Bệnh Alzheimer là tình trạng rối loạn thoái hóa thần kinh

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được tìm ra, người ta thường dựa theo các tế bào não của người bệnh

  • Sự tích tự của Beta-amyloid và Tau, 2 loại protein này tạo thành mảng bám bên ngoài não, hạn chế sự tiếp xúc giữa các tế bào thần kinh, gián đoạn quá trình vẫn chuyển chất dinh dưỡng quanh cơ thể.
  • Quá trình oxy hóa phá hủy các Myelin, làm chết các tế bào thần kinh não.

Triệu chứng thường thấy ở người bị bệnh Alzheimer là gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, không kiểm soát được hành vi thường ngày kể cả quên những việc thường xuyên làm. Tính cách thay đổi, rối loạn lưỡng cực, lo âu và có thể gây ra trầm cảm. 

Vai trò của Vitamin E cho cơ thể

Vitamin E là vitamin tan trong chất béo, vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh học của cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, thị lực, máu, não và các mô tế bào. Ngoài ra, vitamin E có đặc tính oxy hóa mạnh mẽ, thúc đẩy hoạt động của các tế bào miễn dịch, phòng chống ung thư, bệnh tim,huyết áp,..

Vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch, thị lực, máu, não và các mô tế bào
Vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch, thị lực, máu, não và các mô tế bào

Khi cơ thể thiếu vitamin E, gây ra một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, tác động đến chức năng làm việc trong cơ quan cơ thể, hệ miễn dịch suy yếu, các gốc tự do phát triển ảnh hưởng đến các tế bào. 

  • Hệ miễn dịch không có vitamin E dễ bị tổn thương: do quá trình oxy hóa, dễ bị nhiễm trùng và khó phục hồi sau bệnh.
  • Gây ra rối loạn thần kinh và cơ bắp : Mất cảm giác tay chân, khó cầm nắm, di chuyển linh hoạt. Thiếu hụt chất cho cơ bắp làm yếu cơ, chậm phản xạ.
  • Bệnh về tim mạch và thiếu máu: Tăng tỉ lệ bệnh liên quan đến xơ vữa tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu.

Tác dụng của vitamin E điều trị căn bệnh Alzheimer

Vitamin E là một nhóm gồm 8 hợp chất thuộc vitamin tan trong chất béo, bao gồm tocopherol và tocotrienol đều chứa alpha, beta, gamma và delta. Nổi bật với tính năng chống oxy hóa mạnh mẽ đồng thời bảo vệ hệ thần kinh, chống viêm và giảm Cholesterol xấu trong cơ thể.Những tác động của vitamin E đến cơ thể như:

Vitamin bảo vệ hệ thần kinh và chống oxy hóa

Vitamin E với chức năng oxy hóa xuất phát từ nhóm hydroxyl trong cấu trúc phenolic, giúp các nguyên tử trung hòa các gốc tự do. Các gốc vitamin E tiếp tục trung hòa cùng các gốc tự do tái sinh thành hình dạng ban đầu nhờ vitamin C. Quá trình phản ứng này sẽ ngăn chặn quá trình Peroxy hóa lipid, bảo vệ các axit béo không bão hòa trong cấu trúc tế bào. Bảo vệ hệ thần kinh trung ương não và lão hóa tế bào. 

Chống viêm nhiễm

Khi cơ thể dần lão hóa và gặp các bệnh tương tự Alzheimer, hệ thống miễn dịch thường bị rối loạn, gây ra viêm nhiễm thần kinh. Một số nghiên cứu về y khoa về vitamin E cho thấy bổ sung Vitamin E trong chế độ ăn uống hằng ngày tăng sự phát triển của tế bào T, cải thiện hệ miễn dịch và viêm.

Vitamin E giảm viêm nhiễm đến não thông qua alpha-tocopherol và protein vận chuyển alpha-tocopherol, phân phối và điều hòa nồng độ vitamin E trong hệ thần kinh não.

Giảm sự phát triển của Alzheimer

Trong bệnh Alzheimer các gốc tự do gia tăng rõ rệt làm tổn thương các đại phân tử như Protein, Lipid và DNA. Sự xuất hiện của Amyloid làm hư mạch máu não và gây độc cho thần kinh, gia tăng stress oxy hóa làm rối loạn canxi trong tế bào, thúc đẩy quá trình peroxy hóa lipid sản sinh malondialdehyde và 4-hydroxynonenal ( chất oxy hóa mạnh).

Vitamin E làm giảm sự phát triển của Alzheimer
Vitamin E làm giảm sự phát triển của Alzheimer

Việc sử dụng vitamin E làm giảm sự phát triển của Alzheimer với các cơ chế hoạt động bao gồm:

  • Trung hòa các gốc tự do: trung hòa các gốc tự do và tái sinh thành hình dạng ban đầu, ngăn sự phá hủy tế bào não.
  • Chống viêm nhiễm: Vitamin E ức chế các yếu tố gây viêm như 5-LOX và PGE 2, bảo vệ các mô thần kinh khỏi thoái hóa và viêm nhiễm.
  • Bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương: ngăn chặn quá trình Peroxy hóa Lipid, bảo vệ thần kinh trung ương, nơi chịu sự tấn công nặng nề nhất của Alzheimer.

Cải thiện trí nhớ và nhận thức

Vitamin E giúp lưu thông máu và vận chuyển protein lên não, cung cấp đủ oxi và chất dinh dưỡng cho não. Cải thiện trí nhớ và tư duy, giúp người bệnh nhận thức được hành vi hằng ngày, không còn mơ hồ. 

Các nguồn thực phẩm giàu Vitamin E

Không chỉ dùng thuốc điều trị, người bị bệnh Alzheimer cần bổ sung thêm các dưỡng chất từ các thực phẩm vào cơ thể, đảm bảo nguồn vitamin E tự nhiên. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin E bào gồm:

  • Các loại hạt và dầu thực phẩm: Hạt chứa nhiều thành phần nhất trong chế độ dinh dưỡng, chủ yếu trong hạnh nhân, hạt hướng dương,dầu Oliu, dầu hướng dương,..
  • Rau xanh: Các loại rau như cải xoăn, bó xôi, bông cải xanh đều giàu vitamin E và chất xơ. 
  • Trái cây: Nên dùng bơ trong quá trình cải thiện bệnh, bơ chứa nhiều vitamin E và chất béo lành mạnh cùng chất xơ tự nhiên của trái cây, ngoài ra có thể bổ sung thêm đu đủ, xoài, kiwi,..
  • Cá béo: Cá hồi và cá trích, ngoài nguồn omega-3 giảm viêm cũng chứa nhiều vitamin E giúp bảo vệ tim và não
  • Trứng và các sản phẩm từ sữa: Lòng đỏ chứa nhiều vitamin E, một số loại sữa chứa nhiều vitamin kể đến là dòng sữa hạt và sữa ngũ cốc. 
Người mắc Alzheimer cần được bổ sung từ các thực phẩm như hạt, rau xanh, trái cây và cá
Người mắc Alzheimer cần được bổ sung từ các thực phẩm như hạt, rau xanh, trái cây và cá

Alzheimer là một loại bệnh cực kì nguy hiểm, không chỉ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể đoạt đi sinh mạng của người mang bệnh. Nature Corp hy vọng những thông tin về tác dụng của vitamin E hỗ trợ việc điều trị căn bệnh Alzheimer trên sẽ giúp bạn tìm hiểu về chữa trị về bệnh một cách khoa học và đúng đắn nhất.

————————————————————————–
NATURE CORP – Đối tác tin cậy đồng hành cùng thương hiệu tạo nên những dòng sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng cao, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC NATURE CORP

VPGD : Liền kề 16-19 KĐT mới An Hưng, La Khê, Hà Đông,Hà Nội

Điện thoại/ Zalo: 0917.386.863 – 0942.386.863 – 0942.386.863

Email: naturepharma.net.vn@gmail.com

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Recent Posts